BỊ lừa đảo khi mua điện thoại cũ

Ngày hỏi:20/06/2014

Thưa luật sư em xin trình bày vấn đề sau. Ngày 19/6/2014 vừa rồi em có mua một chiếc Iphone 5 được tìm thấy thông tin trên mạng. Chủ nhân là một phụ nữ hẹn em tạ ngã tư Nguyễn Oanh, Nguyễn Hữu Thọ - Q. Gò vấp. Nhưng sau đó chị ta bảo có việc bận nên nhờ cậu em là một thanh niên ra giao dịch với em. EM kiểm tra thì đúng là Iphone 5 chính hãng thật. Nhưng sau khi đi cùng anh ta vào nhà để lấy phụ kiện , anh ta bảo đợi bên ngoài.  Sau đó anh ta đưa điện thoại vào hộp cho em nhưng sau khi về nhà thì phát hiện ra đó là Iphone nhái và đã hoàn toàn hư ko lên nguồn. Em gọi điện nhắn tin lại thì số điện thoại trên đã khóa. Sau đó em dò thêm thông tin trên mạng và biết được họ dùng số điện thoại khác để rao bán chiếc điện thoại y hệt.  Em dùng số khác gọi thì nhận ra đúng là giọng nói của người phụ nữ trên. EM đã giả vờ là khách mua hàng và đặt lịch hẹn được với bà ta.  

  Nội dung này được Luật sư Phạm Tiến Quyển tư vấn như sau:

  • ​Hành vi của những người, nhóm người lừa bán điện thoại cho bạn cấu thành hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản tội phạm và hình phạt được quy định tại

   Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

   Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
   Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

   a) Có tổ chức;
   b) Có tính chất chuyên nghiệp;
   c) Tái phạm nguy hiểm;
   d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;
   đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;
   e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;
   g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

   Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

   a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;
   b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

   Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

   a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;
   b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

   Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm. Nếu có thông tin chắc chắn những người này lại dùng chiêu cũ để lừa đảo bạn cần tố giác đến cơ quan công an và bạn tham gia vào một phần của kế hoạch bắt kẻ lừa đảo đó theo yêu cầu của cơ quan công an.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn