Bị nói xấu xúc phạm trên facebook nên xử lý ra sao?

Ngày hỏi:05/08/2019

Em bị một nick facebook giấu mặt thường xuyên đăng status xúc phạm danh dự em, nó không ghi rõ tên em trên status. Và mỗi ngày nó vào tường facebook nhà e xem trộm rồi đăng status phản biện điều em nói, nó trù rủa đủ điều hết nhưng không nói đích danh. Em vô comment bảo nó đừng đăng lung tung, thì nó comment em là con giáp thứ 13 . Em chặn nó, không muốn phiền phức thì nó lại bảo em sao không nói nữa và nó cứ tiếp tục đăng status chửi bậy bạ về con giáp thứ 13. Nó cố tình xúc phạm danh dự em.

Xin luật sư chỉ giùm em phải làm sao?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 155 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội làm nhục người khác như sau:

   “1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

   a) Phạm tội 02 lần trở lên;

   b) Đối với 02 người trở lên;

   c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

   d) Đối với người đang thi hành công vụ;

   đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

   …”

   Mặt khác Căn cứ Điểm g Khoản 3 Điều 6 và Điểm đ Khoản 3 Điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi pham hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện cụ thể như sau:

   - Hành vi cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác” sẽ bị xử phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng;

   - Hành vi “giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác” sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

   Như vậy căn cứ quy định của pháp luật trường hợp này bạn có thể đem tất cả những bằng chứng, những thông tin mà bạn có được đến cơ quan công an yêu cầu họ điều tra về hành vi phạm tội này. Cơ quan điều tra sẽ có nghĩa vụ xác minh làm rõ đối tượng đã thực hiện hành vi và truy tố họ trước pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn