Bị ốm nặng thì được hoãn đi cai nghiện bắt buộc đến lúc nào?

Ngày hỏi:26/03/2021

Con trai tôi đã có quyết định đưa đi trại cai nghiện bắt buộc nhưng chưa đi. Nhưng mà cháu phải nhập viện gấp vì sức khỏe yếu nên xin hoãn chấp hành đi cai nghiện có được không và cái tôi quan tâm nhất là được hoãn đến bao giờ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Bị ốm nặng thì được hoãn đi cai nghiện bắt buộc đến lúc nào?
   (ảnh minh họa)
  • Điều 18 Nghị định 221/2013/NĐ-CP quy định về việc hoãn chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc như sau:

   Người phải chấp hành quyết định nhưng chưa đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc được hoãn chấp hành quyết định trong các trường hợp sau đây:

   - Đang ốm nặng có chứng nhận của bệnh viện;

   - Gia đình có khó khăn đặc biệt được Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú xác nhận.

   Gia đình có khó khăn đặc biệt là gia đình gặp thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn, không có tài sản có giá trị để tạo thu nhập phục vụ sinh hoạt hoặc có bố, mẹ, vợ hoặc chồng, con bị ốm nặng kéo dài, không có người chăm sóc mà người bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là lao động duy nhất của gia đình đó và được Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú xác nhận.

   Khi điều kiện hoãn chấp hành quyết định không còn thì quyết định được tiếp tục thi hành.

   => Theo quy định nêu trên, con trai chị sức khỏe yếu phải nhập viện nếu có chứng nhận của bệnh viện thì có thể hoãn chấp hành quyết định đi cai nghiện bắt buộc.

   Về thời gian tạm hoãn: Hiện không có quy định về thời gian tạm hoãn là bao lâu, tùy thuộc vào tình trạng con của chị có phải nhập viện nữa không. Khi sức khỏe con chị ổn định, không phải nhập viện nữa thì quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện được tiếp tục thi hành.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn