Bị phạt 9 tháng tù thì bao lâu mới được xem xét giảm án?

Ngày hỏi:07/03/2019

Cho tôi hỏi nếu trường hợp bị kết án trộm cắp tài sản và bị phạt 9 tháng tù thì bao lâu mới được xem xét giảm án? Và nếu sau thời gian 9 tháng đó người vi phạm có được cho là người không có tiền án tiền sự hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 63 Bộ luật Hình sự 2015 có quy định về giảm mức hình phạt đã tuyên như sau:

   1. Người bị kết án cải tạo không giam giữ, phạt tù có thời hạn hoặc phạt tù chung thân, nếu đã chấp hành hình phạt được một thời gian nhất định, có nhiều tiến bộ và đã bồi thường được một phần nghĩa vụ dân sự, thì theo đề nghị của cơ quan thi hành án hình sự có thẩm quyền, Tòa án có thể quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt.

   Thời gian đã chấp hành hình phạt để được xét giảm lần đầu là một phần ba thời hạn đối với hình phạt cải tạo không giam giữ, hình phạt tù có thời hạn, 12 năm đối với tù chung thân.

   2. Một người có thể được giảm nhiều lần, nhưng phải bảo đảm chấp hành được một phần hai mức hình phạt đã tuyên.

   Người bị kết án tù chung thân, lần đầu được giảm xuống 30 năm tù và dù được giảm nhiều lần cũng phải bảo đảm thời hạn thực tế chấp hành hình phạt là 20 năm.

   3. Trường hợp người bị kết án về nhiều tội trong đó có tội bị kết án phạt tù chung thân thì Tòa án chỉ xét giảm lần đầu xuống 30 năm tù sau khi đã chấp hành được 15 năm tù và dù được giảm nhiều lần nhưng vẫn phải bảo đảm thời gian thực tế chấp hành là 25 năm.

   4. Đối với người đã được giảm một phần hình phạt mà lại thực hiện hành vi phạm tội mới ít nghiêm trọng do cố ý, thì Tòa án chỉ xét giảm lần đầu sau khi người đó đã chấp hành được một phần hai mức hình phạt chung.

   5. Đối với người đã được giảm một phần hình phạt mà lại thực hiện hành vi phạm tội mới nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì Tòa án chỉ xét giảm lần đầu sau khi người đó đã chấp hành được hai phần ba mức hình phạt chung hoặc trường hợp hình phạt chung là tù chung thân thì việc xét giảm án thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều này.

   6. Đối với người bị kết án tử hình được ân giảm hoặc người bị kết án tử hình thuộc trường hợp quy định tại điểm b hoặc điểm c khoản 3 Điều 40 của Bộ luật này thì thời gian đã chấp hành hình phạt để được xét giảm lần đầu là 25 năm và dù được giảm nhiều lần nhưng vẫn phải bảo đảm thời hạn thực tế chấp hành hình phạt là 30 năm.

   Đồng thời tại Điều 64 Bộ luật Hình sự 2015 có quy định về giảm thời hạn chấp hành hình phạt trong trường hợp đặc biệt:

   Người bị kết án có lý do chính đáng được khoan hồng thêm như đã lập công, đã quá già yếu hoặc mắc bệnh hiểm nghèo, thì Tòa án có thể xét giảm vào thời gian sớm hơn hoặc với mức cao hơn so với thời gian và mức quy định tại Điều 63 của Bộ luật này.

   => Như vậy, theo như quy định trên thì một người có thể được giảm nhiều lần, nhưng phải bảo đảm chấp hành được một phần hai mức hình phạt đã tuyên. Tuy nhiên, người bị kết án có lý do chính đáng được khoan hồng thêm như đã lập công, đã quá già yếu hoặc mắc bệnh hiểm nghèo, thì Tòa án có thể xét giảm vào thời gian sớm hơn hoặc với mức cao hơn so với thời gian và mức quy định.

   Vậy với hình phạt 09 tháng tù thì bạn phải chấp hành ít nhất 4.5 tháng hoặc trường hợp trong thời gian chấp hành án mà bạn lập công thì được xem xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù sớm hơn 4.5 tháng đó.

   *** Về hành vi trộm cắp tài sản của bạn bị phạt 09 tháng tù thì sau khi bạn chấp hành xong hình phạt, thì sau thời gian 02 năm bạn không vi phạm lại hoặc không phạm tội mới sẽ đương nhiên được xóa án tích. (Điểm b Khoản 2 Điều 70 Bộ luật hình sự 2015).

   Theo quy định tại Điều 69 Bộ luật Hình sự 2015 thì: Người được xóa án tích coi như chưa bị kết án.

   Vậy, sau 02 năm (kể từ khi bạn chấp hành xong 09 tháng hình phạt tù) bạn được xem là không có tiền án, tiền sự.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn