Bị trộm xe sau 4 tháng mới trình báo công an thì có được không?

Ngày hỏi:16/09/2019

Chào anh chị! Em có làm mất 1 chiếc xe máy và sau 4 tháng mới đi trình báo. Vậy cho em hỏi là em đã để quá thời hạn trình báo chưa ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Bị trộm xe sau 4 tháng mới trình báo công an thì có được không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Điều 173 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội trộm cắp tài sản được sửa đổi bởi Khoản 34 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017

   Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
   ....

   Khoản 2 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 sửa đổi, bổ sung Khoản 1 Điều 9 Bộ luật hình sự 2015 quy định:

   “Điều 9. Phân loại tội phạm

   1. Căn cứ vào tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội được quy định trong Bộ luật này, tội phạm được phân thành 04 loại sau đây:

   a) Tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội không lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 03 năm;"

   Căn cứ Điều 27 Bộ luật hình sự 2015 quy định thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự như sau:

   1. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

   2. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

   a) 05 năm đối với tội phạm ít nghiêm trọng;

   Như vậy, thời hiệu để bạn trình báo với cơ quan công an về hành vi trộm cắp xe của bạn là 05 năm. Chỉ mới 4 tháng trôi qua kể từ hành vi phạm tôi trên xảy ra nên bạn vẫn có quyền trình báo với cơ quan công an để điều tra truy cứu trách nhiệm hình sự tên trộm này.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Công an
  Trộm cắp tài sản
  Tội trộm cắp tài sản
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn