Biết người đó đi đánh nhau nhưng vẫn đưa hung khí cho người đó gây án

Ngày hỏi:16/05/2015

Chào mọi người! Tình cờ biét đến diễn đàn này qua google nên mình ghi danh làm thành viên! Mình có một vấn đề mong được các bạn và các luật sư giải đáp như sau Mình có 1 thằng em Tên là A, nó đang làm việc tại 1 công ty gần nhà  Khoảng 6 tháng trước, thằng bạn nó bị 1 thằng trong công ty đánh. Vừa qua ngày sau thì nó xuống công ty của thang bạn nó để rước thằng bạn nó về. Trong lúc đang chạy về thì nó gặp cái thằng mà đánh thang bạn nó nên nó rượt theo, và móc 1 con dao bắm ra nhưng không làm gì. Rồi qua ngày hôm sau nó đưa con dao bắm cho thằng bạn nó, nó nói với thằng bạn nó là " nếu sợ thì đem dao theo mà thủ ". Sang ngày hôm sau thì nó đang đi làm thì nghe tin thằng bạn nó đâm người ta 4 nhát và may 8 muỗi, nhưng không bị gì nặng hết. và thằng em cũa mình củng đả bị tạm giam 6 tháng rồi.Bên bị hại củng đả làm đơn tố cáo   Em có 1 số câu hỏi như sau mong đc bạn đọc và mấy chú luật sư giải đáp dùm   1/ tthằng em mình nó có bị đi tù không.    2/ Bị đâm 4 nhát và may 8 muổi thì giám đinh thương tích khoản bao nhiu phần trăm.   3/ Bị tạm giam 6 tháng thì đã kết cung chưa ạ

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • Với hành vi gây thương tích của người bạn kia thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 104 như sau:

   Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

   1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

   a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

   b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

   c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

   d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

   đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

   e) Có tổ chức;

   g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

   h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

   i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

   k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

   2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

   3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

   4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

   Bộ luật hình sự. Việc gây thương tích thì chỉ có thể giám định sức khỏe mới có thể kết luận được là thương tật bao nhiêu phần trăm thôi bạn ạ

   Em trai bạn trong trường hợp này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 104 truy tố với vai trò người xúi giục.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn