Bố không tố giác con phạm tội, xử lý thế nào?

Ngày hỏi:30/12/2015
Bác tôi phát hiện ra con trai mình tổ chức cướp giật tài sản và cũng đã nhiều lần khuyên nhủ con trai mình ra cơ quan công an để tự thú, nhưng anh không nghe. Giờ có người đứng ra tố giác, nên sự việc bị bại lộ. Vậy xin luật sư tư vấn, việc bác tôi không tố giác con trai mình có bị xử lý hình sự không? (Mai Anh - Hải Dương)

  Nội dung này được Luật gia Phan Thùy Dung - Công ty Luật TNHH Everest tư vấn như sau:

  • Luật gia Phan Thùy Dung - Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

   Chúng tôi trích dẫn một số quy định của Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009 (BLHS) quy định về tội không tố giác tội phạm,để chị tham khảo, như sau:
   - Không tố giác tội phạm: “1. Người nào biết rõ tội phạm đang được chuẩn bị, đang được thực hiện hoặc đã được thực hiện mà không tố giác, thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội không tố giác tội phạm trong những trường hợp quy định tại Điều 313 của Bộ luật này. 2. Người không tố giác là ông, bà , cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của người phạm tội chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự trong trường hợp không tố giác các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội đặc biệt nghiêm trọng quy định tại Điều 313 của Bộ luật này” (Điều 22).

   - Tội cướp giật tài sản: "Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân: a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc làm chết người; b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên; c) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng" (khoản 4 Điều 136).

   - Tội không tố giác tội phạm: “1. Người nào biết rõ một trong các tội phạm được quy định tại Điều 313 của Bộ luật này đang được chuẩn bị, đang hoặc đã được thực hiện mà không tố giác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm. 2. Người không tố giác là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của người phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự về việc không tố giác các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội đặc biệt nghiêm trọng theo quy định tại khoản 1 Điều này.
   3. Người không tố giác nếu đã có hành động can ngăn người phạm tội hoặc hạn chế tác hại của tội phạm, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự hoặc miễn hình phạt” (Điều 314).

   Như vậy, theo quy định của pháp luật hình sự hiện hành, người biết rõ người khác phạm tội mà không tố giác thì tùy từng tội phạm mà bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ hoặc bị phạt tù. Trường hợp người không tố giác nếu đã có hành động can ngăn người phạm tội hoặc hạn chế tác hại của tội phạm, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự hoặc miễn hình phạt.

   Tuy nhiên, trong trường hợp anh (chị) nêu, người không tố giác là bố đẻ của người phạm tội, nên chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về việc không tố giác các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội đặc biệt nghiêm trọng (ví dụ tội cướp giật có tình tiết tăng nặng định khung theo khoản 4 Điều 136 BLHS).


  Nguồn:

  CÔNG TY LUẬT TNHH EVEREST
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn