Bồi thường tai nạn giao thông và khiếu kiện

Ngày hỏi:05/01/2015

 Gia đình em tự mở một công ty trách nhiệm hữu hạn, có thuê một anh là lái xe tải chở hàng từ Thanh Hóa ra Nam Định. Xe là xe của công ty. Trên đường đi, có gặp một vụ tai nạn giao thông. 2 người điều khiển phương tiện gồm có một người 24 tuổi điều khiển phương tiện chở một người 67 tuổi. Trong quá trình lưu thông trên đường, 2 người tham gia giao thông kia trước đó đã sử dụng rượu bia, và vượt 1 chiếc oto trước đó, sau đó đâm vào đầu xe nhà em. 2 người chết tại chỗ. Xe nhà em đi rất chậm, đi đúng làn đường, khong sử dụng rượu bia hay chất kích thích nhưng khi gặp tai nạn có phản xạ của lái xe nên bánh sau hơi lấn sang làn đường bên kia tầm 40-50 cm. Khi bị đâm vào đầu xe, xe nhà em đã dừng kịp thời, đầu xe và thân thể của nạn nhận còn nguyên vẹn. không bị xe nhà em đi qua. Vì đi chậm nên phanh kịp thời và phanh không để lại vết trên đường. Hiện tại công an đã và đang giam giữ người lái xe và xe nhà em. Tính đến nay đã là 14 ngày.2 nạn nhân là một người là công an mới ra trường làm bên báo công an nhân dân, một người là cựu chiến binh.  Gia đình em và lái xe đã bồi thường cho 2 bên gia đình tiền mai táng phí là 30 triệu mỗi bên và tiền đền bù là 70 triệu mỗi bên. Nhưng hiện tại gia đình em vẫn chưa xin được đơn xin không xử lý hình sự của gia đình nạn nhân.  Em muốn hỏi nếu như đưa ra tòa, thì công ty em và người lái xe phải chịu trách nhiệm thế nào và bồi thường thế nào ạ?  Nếu trường hợp ra tòa mà gia đình nạn nhân không chấp nhận hay có thể nói là chối cãi số tiền đền bù 70 triệu kia thì gia đình em có thể lấy lại được không ạ. Vì mục đích đền bù là để muốn xin được đơn xin không xử lý hình sự.

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • Trường hợp này nếu cơ quan công an xác định vụ án có dấu hiệu hình sự thì sẽ quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với lái xe mà không phụ thuộc vào việc bên bị hại có đơn yêu cầu hay không. Vì hành vi gây tai nạn của lái xe có dấu hiệu của Tội vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 202 BLHS, không thuộc loại tội chỉ được khởi tố theo yêu cầu của người bị hại.

   Nếu cơ quan điều tra khởi tố vụ án thì người lái xe sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 202 Bộ luật hình sự:

   Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

   1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm

   Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại thì Công ty của gia đình bạn có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho nạn nhân theo đúng quy định của Bộ luật dân sự.

   Về số tiền bồi thường thì nếu việc bồi thường có biên bản xác nhận đầy đủ việc bồi thường thì Tòa án sẽ xác nhận việc đó và bạn sẽ không phải lo về việc gia đình bị hại chối không nhận.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn