Bóng cười có phải là chất gây nghiện theo quy định của pháp luật?

Ngày hỏi:01/11/2016

Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, gần đây em thấy rất nhiều báo chí đưa tin về việc giới trẻ đang sử dụng một loại chất kích thích mới có tên gọi là Bóng cười. Em có tìm hiểu qua thì đều thấy nói rằng đây không phải là chất gây nghiện nhưng thực tế sử dụng thì lại có khả năng gây nghiện, có hành vi không kiểm soát và còn có thể dẫn tới tử vong. Em muốn hỏi, pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về chất gây nghiện và theo các quy định này thì Bóng cười có phải là chất gây nghiện không? Và văn bản pháp luật nào quy định về điều này? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật trả lời giúp em. Em xin cám ơn! Nguyễn Thị Ngọc Tú, Tp.HCM (địa chỉ mail nguyenngoctu****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thứ nhất, quy định của pháp luật hiện nay về các chất gây nghiện bạn có thể tham khảo tại Bộ luật Hình sự 1999, Luật Phòng, Chống ma tuý 2000 (sửa đổi năm 2008) và một số văn bản hướng thi hành như Nghị định 82/2013/NĐ-CP về danh mục chất ma túy và tiền chất (sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 126/2015/NĐ-CP), theo đó:

   - Bộ luật Hình sự 1999 quy định Ma tuý bao gồm nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa, cao coca, lá, hoa, quả cây cần sa, quả thuốc phiện khô, quả thuốc phiện tươi, heroine, cocaine, các chất ma tuý khác ở thể lỏng hay thể rắn.

   - Luật Phòng, Chống ma tuý 2000 (sửa đổi năm 2008) tại Khoản 2 Điều 1 quy định:

   + Chất ma tuý là các chất gây nghiện, chất hướng thần được quy định trong các danh mục do Chính phủ ban hành.

   + Chất gây nghiện là chất kích thích hoặc ức chế thần kinh, dễ gây tình trạng nghiện đối với người sử dụng.

   + Chất hướng thần là chất kích thích, ức chế thần kinh hoặc gây ảo giác, nếu sử dụng nhiều lần có thể dẫn tới tình trạng nghiện đối với người sử dụng.

   Danh mục chất ma túy và tiền chất cũng được quy định cụ thể tại Nghị định 82/2013/NĐ-CP (sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 126/2015/NĐ-CP ), bao gồm 4 danh mục về các chất, tỉềm chất gây nghiện bị cấm hoặc bị hạn chế sử dụng.

   Thứ hai, về thành phần của Bóng cười (hay còn gọi là funky ball) thực chất là một quả bóng bay được bơm khí Nitrous oxide (N2O). Theo quy định của pháp luật, N2O không nằm trong danh mục hóa chất đặc biệt cần quản lí nghiêm ngặt và không phải chất ma túy.

   Do đó về mặt các quy định pháp luật thì Bóng cười không phải là một dạng chất gây nghiện và không bị cấm, tuy nhiên những ảnh hưởng thực tế của Bóng cười lên người sử dụng cũng nên được chính người sử dụng cân nhắc.

   Trên đây là trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về vấn đề Bóng cười có phải là chất gây nghiện theo quy định của pháp luật. Bạn vui lòng tham khảo các văn bản nêu trên để có thể hiểu rõ hơn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn