Cá độ đánh banh có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Ngày hỏi:29/12/2016

Cá độ đánh banh có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Anh trai của em cá độ đá banh bị công an bắt giam, em không biết cá độ bao nhiêu tiền, như vậy có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không ạ? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Do bạn không biết rõ được số tiền được dùng vào việc cá độ là bao nhiêu nên sẽ tùy vào từng trường hợp mà có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

   Trường hợp thứ nhất, số tiền dùng để có độ từ năm triệu đồng trở lên, hoặc dưới năm triệu đồng nhưng đã từng bị kết án về tội này hoặc tội tổ chức đánh bạc, gá bạc chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự:

   Theo quy định tại Điều 248 Bộ luật hình sự 1999 thì:

   1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

   a) Có tính chất chuyên nghiệp;

   b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị từ năm mươi triệu đồng trở lên;

   c) Tái phạm nguy hiểm.

   3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng

   Trường hợp thứ hai, nếu số tiền dùng để cá độ dưới mức hai triệu đồng và không thuộc trường hợp kể trên thì chỉ phải chịu trách nhiệm hành chính theo quy định tại Khoản 2 Điều 26 Nghị định 167/2013/NĐ-CP về hành vi đánh bạc trái phép:

   Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi đánh bạc sau đây:

   a) Đánh bạc trái phép bằng một trong các hình thức như xóc đĩa, tá lả, tổ tôm, tú lơ khơ, tam cúc, 3 cây, tứ sắc, đỏ đen, cờ thế hoặc các hình thức khác mà được, thua bằng tiền, hiện vật;

   b) Đánh bạc bằng máy, trò chơi điện tử trái phép;

   c) Cá cược bằng tiền hoặc dưới các hình thức khác trong hoạt động thi đấu thể thao, vui chơi giải trí, các hoạt động khác;

   d) Bán bảng đề, ấn phẩm khác cho việc đánh lô, đề.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cá độ đá banh. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật hình sự 1999 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn