Cá nhân muốn xóa án tích thì cần thực hiện thủ tục nào?

Ngày hỏi:28/02/2020

Xin chào luật sư, quê em ở Hải Dương nhưng em gây án và bị bắt, xét xử ở tòa Nghệ An. Em chịu án phạt là 9 tháng tù giam. Em đã chấp hành xong bản án và nộp đầy đủ các khoản án phí và bồi thường. Nay em về Hải Dương và đã hết thời gian thử thách. Em muốn xin xóa án tích thì lên đâu? Em có được xin được bản án và giấy xác nhận thi hành án dân sự không? Em cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điều 369 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định thủ tục xóa án tích như sau:

   1. Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu của người được đương nhiên xóa án tích và xét thấy có đủ điều kiện quy định tại Điều 70 của Bộ luật hình sự thì cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp phiếu lý lịch tư pháp là họ không có án tích.

   2. Những trường hợp quy định tại Điều 71 và Điều 72 của Bộ luật hình sự thì việc xóa án tích do Tòa án quyết định. Người bị kết án phải có đơn gửi Tòa án đã xét xử sơ thẩm vụ án có nhận xét của chính quyền xã, phường, thị trấn nơi họ cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi họ làm việc, học tập.

   Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận được đơn của người bị kết án, Tòa án đã xét xử sơ thẩm chuyển tài liệu về việc xin xoá án tích cho Viện kiểm sát cùng cấp. Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận tài liệu do Tòa án chuyển đến, Viện kiểm sát cùng cấp có ý kiến bằng văn bản và chuyển lại tài liệu cho Tòa án.

   Nếu xét thấy đủ điều kiện thì trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận tài liệu do Viện kiểm sát chuyển đến, Chánh án Tòa án đã xét xử sơ thẩm phải ra quyết định xóa án tích; trường hợp chưa đủ điều kiện thì quyết định bác đơn xin xóa án tích.

   Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày ra quyết định xóa án tích hoặc quyết định bác đơn xin xóa án tích, Tòa án đã ra quyết định phải gửi quyết định này cho người bị kết án, Viện kiểm sát cùng cấp, chính quyền xã, phường, thị trấn nơi họ cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi họ làm việc, học tập.

   Dựa vào quy định nêu trên, bạn cần nộp đơn yêu cầu xóa án tích có nhận xét của chính quyền địa phương, nơi bạn cư trú và làm việc. Tòa sơ thẩm sẽ xem xét có xóa án tích cho bạn hay là bác đơn.

   Trường hợp bạn muốn xin bản án thì đến Tòa án Nghệ An để xin trích lục. Còn đối với xác nhận thi hành án thì bạn có thể nhận tại nơi nộp án phí và các khoản khác.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Điều kiện để xóa án tích
  Xóa án tích
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn