Các dấu hiệu của tội không chấp hành bản án

Ngày hỏi:14/05/2010

Năm 1997, tôi cho dì tôi là Kiên Thị Lương và chồng mượn 5 công đất để canh tác, thời gian mượn là 3 năm để nuôi con học đại học. Năm 2000 tôi đòi lại đất thì dì và chồng không trả. Tôi đã khởi kiện đòi đất, Toà án đã xử buộc dì và chồng dì phải trả đất cho tôi. Hết thời hạn tự nguyện thi hành án dì tôi không chịu thi hành bản án nên cơ quan phải cưỡng chế thi hành án và giao đất cho tôi, thế nhưng khi gia đình tôi nhận đất để trồng lúa thì gia đình dì cầm hung khí gây sự, thu dụng cụ sản xuất của gia đình và đã có lần chồng tôi vì tức giận xô sát với chồng dì gây thương tích (công an đang điều tra, xử lý). Xin luật sư cho biết với hành vi không chấp hành bản án của vợ chồng dì thì có bị xử lý về hình sự hay không và hành vi như thế nào thì mới xử lý theo điều 304 Bộ luật Hình sự.

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Trong vụ việc này gia đình bà Lương có hai hành vi trái pháp luật là xâm phạm đến tài sản của gia đình chị và không chấp hành án. Vấn đề thứ nhất: Hành vi xâm phạm đến tài sản, gia đình chị đã kiện đòi lại đất và đã được pháp luật công nhận tại bản án phúc thẩm (buộc gia đình bà Lương phải trả lại đất cho gia đình chị). Việc trả lại đất cũng đã được cơ quan thi hành án cưỡng chế thi hành đối với gia đình bà Lương để giao cho gia đình chị. Như vậy, về pháp lý quyền sử dụng diện tích đất trên thuộc về gia đình chị. Nay gia đình chị canh tác thì gia đình bà Lương thu dụng cụ sản xuất, phá phách không cho gia đình chị làm ruộng. Hành vi của những người gia đình bà Lương là hành vi vi phạm pháp luật xâm phạm đến tài sản của công dân phải được xử lý theo quy định của pháp luật (xử lý vi phạm hành chính). Gia đình phải làm đơn tố cáo hành vi của gia đình bà Lương đến Công an xã Lương Hoà A để xem xét xử lý hành chính. Nếu gia đình bà Lương không chấm dứt việc làm vi phạm của mình thì sẽ xử lý theo pháp luật tiếp theo. Vấn đề thứ hai: Hành vi không chấp hành án được quy định tại điều 305 Bộ luật Hình sự (BLHS) tội không chấp hành bản án được quy định như sau: Người nào cố ý không chấp hành bản án, quyết định của Toà án đã có hiệu lực pháp luật mặc dù đã bị áp dụng biện pháp cưỡng chế cần thiết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. Như vậy, đối với gia đình bà Lương khi đã được cơ quan thi hành án cưỡng chế buộc giao đất cho gia đình chị nhưng gia đình bà Lương không chịu giao, vẫn giữ đất để sản xuất, khi gia đình chị đến sản xuất thì không cho gia đình sản xuất tức là không thực hiện đúng nghĩa vụ giao trả đất cho gia đình chị. Hành vi này trước hết phải xử lý hành chính nếu không chấp hành thì mới xử lý hình sự. Trong trường hợp này gia đình chị cần làm đơn đề nghị cơ quan Công an xã, Công an huyện xem xét hành vi không thi hành án của gia đình bà Lương để xử lý hành chính. Nếu đã bị xử lý hành chính mà vẫn không chấp hành thì gia đình có đơn tố cáo yêu cầu xử lý bằng hình sự tội không chấp hành án của những người trong gia đình bà Lương..


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn