Các trường hợp đương nhiên được xóa án tích theo Bộ luật hình sự 1985

Theo dõi sự thay đổi của Đương nhiên được xóa án tích
Ngày hỏi:04/06/2018

Các trường hợp đương nhiên được xóa án tích theo Bộ luật hình sự 1985 gồm trường hợp nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Minh Long hiện đang sống và làm việc tại Kiên Giang. Tôi hiện đang tìm hiểu pháp luật hình sự Việt Nam qua các năm. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi các trường hợp nào đương nhiên được xóa án tích theo Bộ luật hình sự 1985? Mong Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe Ban biên tập.  

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Các trường hợp đương nhiên được xóa án tích theo Bộ luật hình sự 1985
   (ảnh minh họa)
  • Các trường hợp đương nhiên được xóa án tích được quy định tại Điều 53 Bộ luật hình sự 1985, được sửa đổi bởi Khoản 5 Điều 1 Luật Hình sự sửa đổi 1989, theo đó:

   1- Người được miễn hình phạt;

   2. Người được hưởng án treo mà không phạm tội mới trong thời hạn ba năm, kể từ ngày hết thời gian thử thách;

   3- Người bị kết án không phải về tội đặc biệt nguy hiểm xâm phạm an ninh quốc gia hoặc về tội phạm quy định ở Chương XII Phần các tội phạm Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi việc thi hành bản án đã quá thời hiệu, người ấy không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

   a) Ba năm trong trường hợp hình phạt là cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc cải tạo ở đơn vị kỷ luật của quân đội;

   b) Năm năm trong trường hợp hình phạt là tù đến năm năm.

   Trên đây là tư vấn về các trường hợp đương nhiên được xóa án tích theo Bộ luật hình sự 1985. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo Bộ luật hình sự 1985. Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chào thân ái và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn