Cách lấy lại tiền chuyển nhầm vào tài khoản người khác

Ngày hỏi:27/07/2019

Tôi có chuyển 200 triệu đồng vào tài khoản của vợ tôi bằng ứng dụng E-Banking nhưng không may tôi chuyển nhầm vào tài khoản của một người lạ. Giờ tôi có nhận lại tiền được không?

 

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đối với trường hợp chuyển tiền sai tài khoản người nhận thì sẽ được xử lý như sau:

   - Trường hợp tài khoản của khách hàng được chuyển nhầm có đủ số dư để thu hồi (vẫn còn đủ số tiền chuyển nhầm trong tài khoản nhận), ngân hàng căn cứ vào yêu cầu hoàn trả lệnh thanh toán để chuyển trả lại số tiền chuyển nhầm.

   Trường hợp tài khoản của khách hàng được chuyển nhầm không đủ số dư để thu hồi thì ngân hàng nơi có tài khoản nhận phải ghi nhập sổ theo dõi yêu cầu hoàn trả lệnh thanh toán chưa được thực hiện. Đồng thời yêu cầu khách hàng được chuyển nhầm nộp tiền vào tài khoản để thực hiện yêu cầu hoàn trả này. Khi khách hàng nộp đủ tiền, ngân hàng chuyển trả lại số tiền chuyển nhầm như trường hợp trên.

   - Trường hợp khách hàng không còn khả năng thanh toán hoặc khách hàng vãng lai không xác định được nơi cư trú thì ngân hàng nơi có tài khoản nhận phải phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan bảo vệ pháp luật như công an, tòa án… Để tìm mọi biện pháp thu hồi lại tiền.

   Trường hợp chủ tài khoản nhận không đồng ý trả lại số tiền, bạn có thể đề nghị ngân hàng cung cấp thông tin của chủ tài khoản này để khởi kiện, yêu cầu trả lại số tiền trên. Căn cứ Điều 579 Bộ luật Dân sự 2015, người chiếm hữu, người sử dụng tài sản của người khác mà không có căn cứ pháp luật thì phải hoàn trả cho chủ sở hữu.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn