Cách lấy lại xe khi bạn mượn đi cầm

Ngày hỏi:23/10/2011

Em có người bạn thân (đang là sinh viên) bị người yêu mượn xe mang đi cầm cố 22 triệu lấy tiền đánh bài. Nhưng không trả được, bạn em có điện thoại về nhà người yêu (người mượn xe) để nhờ gia đình giúp lấy lại xe.nhưng gia đình không chịu giúp và nói giờ từ bỏ đứa con đó.không chịu giúp ban em. Giờ bạn em nên làm thế nào để lấy lại được xe.có nên báo công an giúp không. Mong anh (chị) giúp đỡ, em xin cám ơn các anh chị.

  • Hành vi của người mượn xe đi cầm cố có dấu hiệu của tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 139 BLHS hoặc tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo Điều 140 BLHS. Hành vi của người mang xe đi cầm cố thể hiện thái độ bất chấp pháp luật còn thái độ của gia đình như vậy là thiếu trách nhiệm với con cái.
   Do vậy, nếu gia đình họ và người đó kiên quyết không trả xe hoặc bồi thường thiệt hại thì chủ xe có thể báo công an để lấy lại xe và xử lý người đó trước pháp luật. Trong trường hợp này, người nhận cầm cố xe cũng có thể phạm tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có theo quy định tại Điều 250 BLHS.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn