Cách xử lý hành vi vi phạm luật hôn nhân

Ngày hỏi:14/08/2012

Hiện nay gia đình tôi đang phải đối diện với một việc khá khó khăn không thể giải quyết là chú của tôi quen cô này có 1 đứa con nay xin cưới nhưng gia đình bên đó đã ngăn cản và đã có hành vi uy hiếp tinh thần cô ấy và hành hạ đứa bé. Khi biết được đứa bé đó là con của chú tôi theo luật sư phải giải quyết việc này như thế nào đây khi hai ông bà đó rất khó khăn và nói chuyện ngang tàn lắm

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Nguyên tư vấn như sau:

  • Hành vi ngăn cản của người thân gia đình cô gái kia là vi phạm việc tự nguyện yêu kết hôn và vi phạm pháp luật. Điều 146 BLHS quy định: Tội cưỡng ép kết hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ

   Người nào cưỡng ép người khác kết hôn trái với sự tự nguyện của họ, cản trở người khác kết hôn hoặc duy trì quan hệ hôn nhân tự nguyện, tiến bộ bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.
   Theo tôi, chú bạn nên trao đổi và thuyết phục người thân trong gia đình của người bạn gái chấm dứt hành vi ngăn cản việc tự nguyện kết hôn, ngăn cản yêu đương của hai người. Nếu không thể thuyết phục được thì có thể nhờ UBND cấp xá phường nơi cư trú đến hòa giải, trường hợp hành vi vi phạm đến mức xử phạt hành chính thì cơ quan chức năng sẽ ra quyết định xử phạt hành chính đối với hành vi cản trở, ngăn cấm việc kết hôn tự nguyện của người thân trong gia đình cô gái kia. Việc truy cứu trách nhiệm hình sự chỉ đặt ra khi đã bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng vẫn tiếp tục có hành vi vi phạm.

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn