Cầm cố vàng ở tiệm cho bạn có phạm tội không?

Ngày hỏi:14/12/2018

Bạn em có nhờ em đi cầm giúp số vàng ở tiệm, em có hỏi số vàng đó ở đâu nó có thì nó nói là của nó mua từ trước. Khi đi cầm thì em đọc thông tin của nó và ký tên nó chứ không phải tên em. Bây giờ em cũng đang rất lo vì lỡ trường hợp xui nhất là số vàng của bạn em có được là nó lấy của người khác. Em không biết sự việc này thì em có phạm tội không?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Cầm cố vàng ở tiệm cho bạn có phạm tội không?
   (ảnh minh họa)
  • Điều 323 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có như sau:

   1. Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

   ...

   Như vậy, theo quy định này thì bạn chỉ phạm tội khi biết rõ tài sản mà mình tiêu thụ là do phạm tội, ở đây theo bạn trình bày thì bạn không hề biết nguồn gốc của số vàng đó, nên sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Việc cầm cố vàng chỉ là một giao dịch dân sự thông thường, hành vi của người mua cũng không phải là hành vi phạm tội.

   Khi bị phát hiện số vàng là tài sản do trộm cắp thì giao dịch dân sự này vô hiệu, các bên sẽ phải hoàn trả lại nhau những gì đã nhận. Khi đó, số vàng sẽ do cơ quan công an xử lý, trao trả lại cho người bị mất còn người bạn kia có trách nhiệm trả lại số tiền cho bên nhận cầm cố.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn