Cán bộ áp giải được nổ súng khi phạm nhân trốn không?

Ngày hỏi:28/11/2019

Cho tôi hỏi, khi phạm nhân bỏ trốn trên đường áp giải thì cán bộ áp giải có được phép nổ sung hay không? Mong được giải đáp. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Cán bộ áp giải được nổ súng khi phạm nhân trốn không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Điểm a Khoản 8 Điều 10 Quy trình bắt, áp giải bị can, bị cáo, người có quyết định thi hành án phạt tù ... ban hành Quyết định 1502/2008/QĐ-BCA quy định các xử lý trong trường hợp áp giải phạm nhân nhưng chạy trốn như sau:

   "Trường hợp người bị áp giải chạy trốn thì cán bộ, chiến sĩ áp giải yêu cầu những người có mặt phối hợp bắt giữ. Chỉ được nổ súng khi người chạy trốn là đối tượng phạm tội nghiêm trọng, phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng mà lực lượng áp giải đã cảnh cáo và đã sử dụng các công cụ hỗ trợ nhưng vẫn không thể bắt giữ được, đối tượng vẫn cố tình chạy trốn hoặc chống đối. Nếu không bắt ngay được đối tượng thì phải kịp thời báo cáo thủ trưởng đơn vị và liên hệ với Công an địa phương nơi xảy ra vụ việc để tăng cường lực lượng truy bắt."

   Như vậy, cán bộ áp giải chỉ được nổ súng trong trường hợp phạm nhân là đối tượng phạm tội nghiêm trọng, phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng mà lực lượng áp giải đã cảnh cáo và đã sử dụng các công cụ hỗ trợ nhưng vẫn không thể bắt giữ được, đối tượng vẫn cố tình chạy trốn hoặc chống đối.

   Ban biên tập phản hồi đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Phạm nhân
  Thi hành công vụ
  Người thi hành công vụ
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn