Cán bộ, chiến sỹ Công an nhân dân sử dụng trái phép chất ma túy bị xử lý ra sao?

Ngày hỏi:18/10/2017

Việc giải quyết các trường hợp sử dụng trái phép chất ma túy trong Công an nhân dân được quy định thế nào? Xin chào Quý Ban biên tập. Tôi hiện đang công tác trong đơn vị Công an tại Đăk Nông. Trong quá trình làm việc, tôi có tìm hiểu thêm thông tin về công tác phòng ngừa, phát hiện và xử lý hành vi sử dụng trái phép chất ma túy trong các đơn vị Công an nhân dân. Tuy nhiên, một vài vấn đề tôi chưa nắm rõ, mong được giải đáp. Cho tôi hỏi, hiện nay, các trường hợp sử dụng trái phép chất ma túy trong Công an nhân dân được xử lý ra sao? Nội dung này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ các chuyên gia. Xin trân trọng cảm ơn và kính chúc sức khỏe! Đặng Hoàng Quân (quan***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Cán bộ, chiến sỹ Công an nhân dân sử dụng trái phép chất ma túy bị xử lý ra sao?
   (ảnh minh họa)
  • Ngày 11/01/2013, Bộ trưởng Bộ Công an ban hành Thông tư 04/2013/TT-BCA quy định việc phòng ngừa, phát hiện, xử lý hành vi sử dụng trái phép chất ma túy trong Công an nhân dân. Thông tư này quy định về nguyên tắc, phương pháp, trách nhiệm, quyền hạn của Công an các đơn vị, địa phương và của cán bộ, chiến sỹ Công an nhân dân trong phòng ngừa, phát hiện, xử lý hành vi sử dụng trái phép chất ma túy trong Công an nhân dân và áp dụng đối với Công an các đơn vị, địa phương; người dự tuyển vào Công an nhân dân; sỹ quan, hạ sỹ quan, chiến sỹ, công nhân, viên chức, học viên và lao động hợp đồng trong Công an nhân dân.

   Theo đó, việc giải quyết các trường hợp sử dụng trái phép chất ma túy trong Công an nhân dân là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Điều 13 Thông tư 04/2013/TT-BCA. Cụ thể như sau:

   1. Công an các đơn vị, địa phương căn cứ kết quả giám định, quy định phân công trách nhiệm giữa Công an các cấp về một số vấn đề trong công tác tổ chức, cán bộ của lực lượng Công an nhân dân và quy định về xử lý kỷ luật cán bộ, chiến sỹ Công an nhân dân để ra quyết định hoặc đề nghị cấp có thẩm quyền quyết định hình thức xử lý:

   a) Đối với cán bộ, chiến sỹ trong biên chế Công an nhân dân, căn cứ mức độ sai phạm, quá trình công tác, hoàn cảnh gia đình để xử lý kỷ luật, đồng thời chuyển ra ngoài lực lượng Công an nhân dân.

   b) Tước danh hiệu Công an nhân dân đối với hạ sỹ quan, chiến sỹ phục vụ có thời hạn trong Công an nhân dân.

   c) Buộc thôi học đối với học viên các học viện, trường Công an nhân dân.

   d) Chấm dứt hợp đồng đối với lao động hợp đồng trong Công an nhân dân.

   đ) Không tuyển vào Công an nhân dân hoặc hủy bỏ quyết định tạm tuyển đối với đối tượng đang trong thời gian tạm tuyển vào Công an nhân dân.

   2. Công an các đơn vị, địa phương có cán bộ, chiến sỹ bị xử lý chuyển ra ngoài Công an nhân dân do sử dụng trái phép chất ma túy phải thông báo cho chính quyền địa phương nơi cán bộ, chiến sỹ đó cư trú biết để quản lý và tổ chức cai nghiện (đối với các trường hợp nghiện) theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về việc giải quyết các trường hợp sử dụng trái phép chất ma túy trong Công an nhân dân. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 04/2013/TT-BCA.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn