Cấu thành tội phạm của Tội bạo loạn

Ngày hỏi:18/01/2019

Em đang học luật hình sự nhưng không biết phân tích cấu thành tội phạm của tội bạo loạn như thế nào cho đúng. Anh chị có thể hướng dẫn giúp em một số nội dung cơ bản trong cấu thành của tội này được không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 112 Bộ luật hình sự 2015 được sửa đổi bởi Khoản 20 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 có quy định:

   “Điều 112. Tội bạo loạn

   Người nào hoạt động vũ trang hoặc dùng bạo lực có tổ chức hoặc cướp phá tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân nhằm chống chính quyền nhân dân, thì bị phạt như sau:

   1. Người tổ chức, người hoạt động đắc lực hoặc gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình;

   2. Người đồng phạm khác, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 15 năm;

   3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.”

   Như vậy: Căn cứ quy định trên đây thì có thể xác định cấu thành tội phạm của Tội bạo loạn cụ thể như sau:

   1. Về mặt khách quan của tội phạm:

   - Về hành vi:

   Người phạm tội thực hiện một hoặc một số các hành vi sau đây:

   + Hoạt động vũ trang: Người phạm tội được trang bị các loại vũ khí (có thể là vũ khí quân dụng, vũ khí thô sơ,...) để hoạt động công khai chống phá chính quyền nhân dân; sẵn sàng tấn công, chống trả các lực lượng chấp pháp của quốc gia.

   + Dùng bạo lực có tổ chức: Lôi kéo, tụ tập nhiều người tại không vũ trang (hoặc có vũ trang nhưng không đáng kể) một khu vực địa lý nhất định (hoặc rộng hơn là trên phạm vi cả nước) nhằm dùng sức mạnh của tập thể để hoạt động công khai chống phá chính quyền nhân dân, sẵn sàng dùng vũ lực để tấn công các lực lượng chấp pháp của quốc gia.

   + Cướp phá tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân: Cướp, hủy hoại tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân nhằm gây hoang mang trong quần chúng nhân dân, gây rối trật tự trị an tại một khu vực địa lý nhất định nhằm công khai chống chính quyền nhân dân.

   - Về mặt hậu quả: Làm suy yếu hệ thống chính quyền nhân dân; gây thiệt hại về người và tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

   2. Về mặt chủ quan của tội phạm:

   - Về lỗi: Người thực hiện hành vi do lỗi cố ý trực tiếp.

   Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là chống phá chế độ, nhà nước, chính quyền nhân dân, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả đó xảy ra;

   - Mục đích: Nhằm chống phá chế độ, chống phá nhà nước và chống phá hệ thống chính quyền nhân dân.

   3. Mặt khách thể của tội phạm:

   Tội phạm xâm phạm đến mối quan hệ liên quan đến an ninh quốc gia được pháp luật hình sự bảo vệ bao gồm sự vững mạnh của chế độ, Nhà nước, hệ thống chính quyền nhân dân.

   4. Về mặt chủ thể của tội phạm:

   Người có năng lực chịu trách nhiệm hình sự đầy đủ.

   Hình phạt đối với người phạm tội bạo loạn:

   Tùy vào trừng trường hợp cụ thể, tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội mà người phạm tội bạo loạn có thể bị phạt tù 05 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

   Trường hợp người chuẩn bị phạm tội bạo loạn thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn