Cha mẹ biết con phạm tội mà không tố giác thì có bị xử phạt?

Ngày hỏi:30/09/2013

Nhiều trường hợp cha mẹ biết việc phạm tội của con mà không tố giác, như vậy cha mẹ có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?

  Nội dung này được Công ty Luật Vinabiz tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo điều 22 Bộ luật hình sự thì hành vi không tố giác tội phạm là hành vi việc người nào biết rõ tội phạm đang được chuẩn bị, đang được thực hiện hoặc đã thực hiện mà không tố giác, thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội không tố giác tội phạm trong những trường hợp quy định tại điều 313 của Bộ luật này.

   Tuy nhiên, tại khoản 2 của điều 22 cũng nêu rõ, nếu người không tố giác là ông, bà, cha, mẹ con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của người phạm tội thì chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự trong trường hợp không tố giác các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội đặc biệt nghiêm trọng quy định tại Điều 313 của Bộ luật này.

   Như vậy, cha mẹ biết con phạm tội mà không tố giác thì không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, không bị xử phạt khi con không phạm phải các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội đặc biệt nghiêm trọng theo quy định tại điều 313 của Bộ luật hình sự.


  Nguồn:

  Theo TinMới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn