Chặn lấy tài sản để trừ nợ có đúng pháp luật không?

Ngày hỏi:24/11/2012
Tôi có nợ ông A một số tiền, ông A cùng một người khác đã chặn xe hành hung khi tôi đang đi trên đường và lấy xe máy của tôi cấn trừ nợ. Xin hỏi hành vi của ông A như vậy có đúng pháp luật không ?

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Hương Quê - Văn phòng Luật sư Phúc Luật tư vấn như sau:

  • Việc ông nợ tiền ông A là quan hệ dân sự được xác lập trên nguyên tắc tự nguyện do hai bên đã thỏa thuận. Nếu khi có tranh chấp phát sinh thì các bên cần thương lượng, hòa giải để tìm cách thức giải quyết. Trong trường hợp, các bên không thể thỏa thuận, thống nhất được cách thức giải quyết tranh chấp thì một hoặc các bên có quyền khởi kiện vụ án dân sự tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền để giải quyết.

   Ông A đã hành hung ông nhằm lấy chiếc xe máy của ông trừ nợ là trái quy định của pháp luật, có dấu hiệu phạm tội hình sự của tội “cướp tài sản” được quy định tại Điều 133 Bộ luật Hình sự.

   Vì vậy, ông có thể làm đơn trình báo sự việc trên với cơ quan công an, đề nghị cơ quan công an tiến hành điều tra, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông theo quy định pháp luật.


  Nguồn:

  Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn