Chạy xe gây tai nạn chết người

Ngày hỏi:31/10/2009
Em tên: Đổ Quang Trí xin được đưa ra một vấn đề nhờ luật sư tư vấn giúp em. Vào ngày 13/09/2009 bạn em tên Nguyễn Minh Nhựt đang điều khiển xe moto trên đường từ bến phà Cao Lãnh về thị xã Sa Đéc thì bất ngờ có một đoàn người từ bên phải lề đường băng ngang sang trái hết phần đường xe đang chạy,do quá bất ngờ nên bạn em đã lách ra giữa tiêm đường nhưng không may tay láy vướn vào túi xách tay của bà cụ già ngoài 70 tuổi đi đầu làm bà bị ngã. Sao khi đưa bà cụ bệnh viện được hai ngày thì bà cụ đã qua đời .Em xin nêu một vài tình tiết trước khi gây ra tai nạn,bạn em chạy với tốc độ  khoãng 50km/h, do đoàn người qua lộ bất ngờ nếu chạy thẳng thì đâm vào nhiều người nên bạn em đã lách sang trái nhưng vẩn ở giữa tiêm đường, bạn em cũng kiệp thời đưa bà cụ vào bệnh viện,người nhà hai bên cùng có mặt cho đến khi bà cụ chết ,khi làm đám thì gia đình bạn em đã hổ trợ tạm thời 10 triệu phụ chi phí làm đám . Trường hợp này nếu hai bên thỏa thuận chi phí ổn thỏa và bên kia chịu làm đơn bải nại cho bạn em thì xin hỏi bạn em có bị truy cứu tránh nhiệm hình sự không ? Xin luật sư tư vấn giúp em.

  Nội dung này được Luật sư Đỗ Văn Vinh tư vấn như sau:

  • Chào bạn !
   Qua thông tin của bạn cung cấp , chúng tôi tư vấn cho bạn như sau :
   Theo quy định tại điều 16 của bộ luật hình sự 1999 :

   1. Tình thế cấp thiết là tình thế của người vì muốn tránh một nguy cơ đang thực tế đe doạ lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác mà không còn cách nào khác là phải gây một thiệt hại nhỏ hơn thiệt hại cần ngăn ngừa.

   Hành vi gây thiệt hại trong tình thế cấp thiết không phải là tội phạm.

   2. Trong trường hợp thiệt hại gây ra rõ ràng vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết, thì người gây thiệt hại đó phải chịu trách nhiệm hình sự.

   Cho nên để xác định cụ thể việc bạn của bạn có nằm trong trường hợp này hay không thì phải xác định nguyên nhân gây tai nạn :
   - Quy định vận tốc được phép lưu thông tại đoạn đường này là bao nhiêu ?
   - Bạn của bạn có quan sát và tập trung lái xe không ?
   - Đoàn người đó xuất hiện khoảng cách bao xa đối với xe bạn của bạn
   - Có GPLX hay không ?
   - Có sử dụng chất kích thích hay không ?
   - Bà cụ chết do chấn thương từ tai nạn hay từ một nguyên nhân nào khác
   Còn đối với việc đưa người đi cấp cứu , lo bồi thường ma chay cho bà cụ là những tình tiết giảm nhẹ
   Cho nên việc khởi tố hay không khởi tố , cơ quan điều tra sẽ xem xét các chứng cứ liên quan nhé

   Thân ái


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn