Chém người gây thương tích 13%

Ngày hỏi:24/10/2014

Chào anh, em tên Duy, hiện đang sống ở Thanh Hóa. Em muốn hỏi anh về hậu quả của việc cố ý gây thương tích với tỷ lệ thương tật là 13%. Em xin trình bày sự việc của em như sau: Cách đây hơn hai năm em có dùng con dao chém một thanh niên ở làng bên cạnh. Sau khi được công an xã gọi lên giải quyết thì em và gia đình người bị hại đã thỏa thuận bằng phương án đền bù hòa giải với số tiền đền bù là 18 triệu. Vậy xin anh cho em ý kiến và căn cứ vào các chi tiết trên thì mức an mà em phải chịu khi ra tòa là bao nhiêu?

  • Đây là trường hợp cơ quan chức năng đang khởi tố vụ án và khởi tố bị can với em về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 104 Bộ luật Hình sự.

   Thời gian khởi tố vụ án, khởi tố bị can em đang làm việc tại nước ngoài nên có thể cơ quan chức năng đã phát lệnh truy nã nên khi em về tới sân bay liền bị cơ quan chức năng bắt giữ.

   Điều 104 Bộ luật Hình sự quy định như sau:

   Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% ...... bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

   Hiện tại gia đình em đã chủ động bồi thường, khắc phục hậu quả, người bị hại cũng có đơn hòa giải... là những tình tiết có lợi cho em, có tính chất để giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho em.

   Trường hợp này của em cũng có cơ hội để đề nghị cơ quan chức năng định chỉ vụ án theo thủ tục được quy định tại Bộ luật tố tụng hình sự (nếu trường hợp này cơ quan chức năng khởi tố vụ án theo yêu cầu của bị hại).


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn