Chỉ được rút ngắn thời gian thử thách hưởng án treo 1 lần?

Ngày hỏi:24/12/2020

Tôi phạm tội được hưởng án treo với thời gian thử thách là hai năm. Xin hỏi khi nào tôi mới được xem xét cho rút ngắn thời gian thử thách này? Tôi nghe nói là chỉ được rút ngắn thời gian một lần? Chuyện này có đúng không ạ? Nhờ tư vấn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 4 Điều 65 Bộ luật Hình sự 2015 có quy định:

   Người được hưởng án treo đã chấp hành được một phần hai thời gian thử thách và có nhiều tiến bộ thì theo đề nghị của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm giám sát, giáo dục, Tòa án có thể quyết định rút ngắn thời gian thử thách.

   Như quy định này thì người được hưởng án treo đã chấp hành được một phần hai thời gian thử thách thì mới được xem xét cho rút ngắn thời gian thử thách. Như vậy, sau khi chấp hành xong 1 năm thử thách thì bạn mới được xem xét rút ngắn thời gian thử thách.

   Bên cạnh đó Khoản 2 Điều 8 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP cũng có quy định:

   Mỗi năm người được hưởng án treo chỉ được rút ngắn thời gian thử thách một lần từ 01 tháng đến 01 năm. Người được hưởng án treo có thể được rút ngắn thời gian thử thách nhiều lần, nhưng phải bảo đảm thực tế chấp hành thời gian thử thách là ba phần tư thời gian thử thách Tòa án đã tuyên.

   Theo như quy định này thì người được hưởng án treo có thể được rút ngắn thời gian thử thách nhiều lần, nhưng phải bảo đảm thực tế chấp hành thời gian thử thách là ba phần tư thời gian thử thách Tòa án đã tuyên.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn