Chiếm đoạt con dấu công ty

Ngày hỏi:04/11/2016

Tôi là giám đốc công ty cổ phần gồm 4 cổ đông nhưng cổ phần bằng nhau (mỗi người 25%), trong quá trinh làm việc phát sinh mâu thuẩn trầm trọng, trong đó tôi và một thành viên là chủ tịch hội đồng quản trị cùng ý kiến, hai thành viên kia là phó giám đốc cùng một ý kiến, sau đó hai phó giám đốc nầy đã  cưỡng đoạt con dấu công ty, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và hóa đơn, với tư cách làm giám đốc công ty và là người đại diện pháp luật tôi phải làm sao? Xin cho biết hành vi cưỡng đoạt của họ như vậy có vi phạm pháp luật về hình sự không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • 1. Hành vi chiếm đoạt con dấu, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp:

   Điều 268 Bộ luật hình sự 1999 có quy định về tội chiếm đoạt, mua bán, tiêu hủy con dấu, tài liệu nhưng áp dụng cho cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội. Doanh nghiệp là tổ chức kinh tế, do vậy không chịu sự điều chỉnh của điều luật này.

   Khoản Điều 44 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định về con dấu doanh nghiệp như sau:

   1. Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin sau đây:

   a) Tên doanh nghiệp;

   b) Mã số doanh nghiệp.

   2. Trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

   3. Việc quản lý, sử dụng và lưu giữ con dấu thực hiện theo quy định của Điều lệ công ty.

   4. Con dấu được sử dụng trong các trường hợp theo quy định của pháp luật hoặc các bên giao dịch có thỏa thuận về việc sử dụng dấu.

   2. Giải pháp

   Với tư cách là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, người có trách nhiệm quản lý con dấu, nếu hai vị phó giám đốc công ty bạn đã “cưỡng đoạt” con dấu và tài sản khác của công ty, bạn nên trình báo vụ việc này ra cơ quan công an để giải quyết.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về trường hợp chiếm đoạt con dấu công ty. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật hình sự 1999 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Con dấu
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn