Chiếm đọat xe máy

Ngày hỏi:18/05/2015

Xin chào luật sư, cháu là Tuấn, nay 17 tuổi. Cháu có 1 đứa bạn tên là Hiếu, sinh năm 1999. Nay cậu ta mượn xe của bạn từ Bắc Ninh để về Hà Nội chơi vài ngày. Cậu ta đến một nhà trọ của bạn Tuấn, sinh năm 1998 để chơi. Sau đó, cậu ta bị người lạ mặt đánh cắp mất một chiếc xe sirius cũ, màu trắng. Nhà Hiếu hoàn cảnh, k đủ tiền mua một chiếc mới để đền, nên đã nói với chủ xe sẽ đi báo công an hoặc phải đền cho hắn ta một số tiền theo trị giá chiếc xe đã cũ. Hắn ta không chịu, bắt gia đình của Hiếu mua chiếc mới hoặc mang đơn kiện. Hiếu đã nói rằng hắn đưa giấy tờ xe để Hiếu báo công an tìm mà hắn không đưa. Luật sư cho cháu hỏi là Hiếu có bị truy tố hình sự vì tội chiếm đoạt tài sản không ạ ? Và Hiếu phải làm sao trong tình huống này? Cháu xin cảm ơn luật sư

  Nội dung này được Công ty Luật Huy Thành tư vấn như sau:

  • Việc mượn xe giữa Hiếu và chủ xe trên tinh thần tự nguyện, thoả thuận nên đây là quan hệ dân sự thông thường. Việc Hiếu để mất xe là sự kiện xảy ra ngoài ý muốn (vô ý), không tồn tại ý thức chiếm đoạt nên không có dấu hiệu về hành vi phạm tội. Hiếu chỉ phải chịu trách nhiệm dân sự trong việc bồi hoàn lại tài sản mượn.

   Hiếu và chủ xe có quyền thoả thuận với nhau về việc khắc phục hậu quả liên quan, trường hợp không thoả thuận được, các bên có quyền đưa vụ việc ra Toà án nhân dân có thẩm quyền giải quyết.

   Về việc chiếc xe bị mất, Hiếu có quyền, cũng là nghĩa vụ trình báo sự việc tới cơ quan Công an phường, xã nơi xảy ra việc mất trộm để xem xét giải quyết (không phụ thuộc vào việc chủ xe có đưa giấy tờ hay không).


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn