Cho thuê nặng lãi

Ngày hỏi:03/09/2015

Tôi cho vay 10 triệu, lấy lãi mỗi ngày là 100 ngàn thì vi phạm pháp luật theo điều ... Quy định về tội cho vay nặng lãi đúng không ạ. -Vậy nếu tôi mua 01 chiếc xe máy, trị giá 10 triệu, và cho thuê mỗi ngày 01 triệu, thì có vi phạm pháp luật không ạ. Pháp luật có quy định về tội cho thuê nặng lãi không ạ? Mong luật sư tư vấn giúp, gởi đến luật sư lời chúc tốt đẹp nhất.

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Chào bạn,

   Điều 163 Bộ luật Hình sự về tội cho vay lãi nặng quy định:

   " 1. Người nào cho vay mới mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên có tish chất chuyên bóc lột, thì ị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.

   2. Phạm tội thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

   3. Người phạm tội có thể bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số lợi bất chính, cấm đảm nhiệm chức vụ, cầm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một đến năm năm."

   Như vậy, trên cơ sở mức lãi suất bạn cho vay vào khoảng 30%/tháng, mức lãi suất này vượt quá mức lãi suất mà pháp luật quy định trên 10 lần, việc cho vay của bạn có dấu hiệu cho vay nặng lãi.

   Hiện nay, pháp luật Việt Nam không có điều khoản nào quy định về hành vi gọi là "cho thuê nặng lãi".

   Trân trọng!


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn