Chống người thi hành công vụ gây thương tích

Ngày hỏi:05/05/2014

Tôi có người anh trai, trong một lần uống rượu say, không kiềm chế được bản thân, nên đã đánh ông dân quân khu phố (đánh bằng tay, chân, không có vũ khí). Ông ấy bị bầm mặt, và bị tụ máu ở não, nhưng khi đi khám thì bác sĩ cho về theo dõi ko cần nhập viện nữa. Hiện giờ anh tôi đã bị bắt giam trên Quận được 1 tuần, và hồ sơ nghe nói đã chuyển qua Viện Kiểm Sát rồi. Công an Quận nói anh tôi bị tội chống người thi hành công vụ. Người bị đánh cứ làm khó không nộp đơn bãi nại.Tôi muốn hỏi hình phạt chống người thi hành công vụ như thế sẽ bị lãnh án như thế nào?  Nếu người bị đánh đó chịu làm đơn bãi nại thì có được thả ra không? Xin luật sư cho tôi ý kiến. Xin chân thành cảm ơn!

  • Tội chống người thi hành công vụ không phải là tội danh được khởi tố theo yêu cầu của người bị hại theo quy định tại Điều 105 Bộ luật tố tụng hình sự nên dù người bị hại có đơn bãi nại (xin rút đơn tố cáo) thì vụ việc vẫn được tiếp tục giải quyết. Người bị hại có đơn xin giảm hình phạt chỉ có thể được coi là tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại khoản 2, Điều 46 bộ luật hình sự.

   Bạn tham khảo mức hình phạt của tội chống người thi hành công vụ như sau:

   "Điều 257. Tội chống người thi hành công vụ

   Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
   Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm :

   a) Có tổ chức;
   b) Phạm tội nhiều lần;
   c) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội;
   d) Gây hậu quả nghiêm trọng;
   đ) Tái phạm nguy hiểm."


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn