Chủ quán có bị truy cứu trách nhiệm khi có cá độ bóng đá tại quán?

Ngày hỏi:13/09/2018

Chị tôi có kinh doanh quán cà phê ở Bình Tân, Tp. HCM. Vừa qua, có các trận bóng đá lớn nên nhu cầu người ta ra quán uống nước cùng trò chuyện với bạn bè và xem bóng đá cũng nhiều, nên chị tôi kinh doanh rất tốt. Hôm đó, là trận bán kết của Việt Nam khi xem được nửa trận thì công an bất ngờ ập vô quán bắt quả tang những người tham gia cá độ bóng đá, khổ là tại quán chị tôi, chị biết nhưng nghĩ là không liên quan đến mình nên lờ đi. Vậy nay công an đã bắt những người cá độ bóng đá đó thì chị tôi có bị xử phạt gì không? Các bạn hỗ trợ giúp tôi với nhé!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Khoản 121 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017, có quy định:

   1. Người nào tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc trái phép thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

   a) Tổ chức cho 10 người đánh bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5.000.000 đồng trở lên hoặc tổ chức 02 chiếu bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5.000.000 đồng trở lên;

   b) Sử dụng địa điểm thuộc quyền sở hữu hoặc quản lý của mình để cho 10 người đánh bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5.000.000 đồng trở lên hoặc cho 02 chiếu bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5.000.000 đồng trở lên;

   c) Tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trong cùng 01 lần trị giá 20.000.000 đồng trở lên;

   d) Có tổ chức nơi cầm cố tài sản cho người tham gia đánh bạc; có lắp đặt trang thiết bị phục vụ cho việc đánh bạc hoặc phân công người canh gác, người phục vụ khi đánh bạc; sắp đặt lối thoát khi bị vây bắt, sử dụng phương tiện để trợ giúp cho việc đánh bạc;

   đ) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc hành vi quy định tại Điều 321 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 321 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

   a) Có tính chất chuyên nghiệp;

   b) Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên;

   c) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử để phạm tội;

   d) Tái phạm nguy hiểm.

   => Như vậy, người có hành vi thỏa mãn một trong những điều kiện trên, phải chịu trách nhiệm hình sự với mức phạt từ phạt tiền 50 triệu đồng đến 300 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 năm cho đến 10 năm tùy theo tính chất, mức độ của hành vi vi phạm. Còn nếu việc tổ chức đánh bạc không thỏa mãn những điều kiện trên, người đó vẫn bị phạt hành chính từ 5 triệu đồng cho đến 10 triệu đồng, quy định tại Điểm b Khoản 4 Điều 26 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

   ** Trường hợp của chị bạn là nếu thời điểm cơ quan Công an bắt quả tang tại quán cà phê có khách tham gia cá độ, đánh bạc và chị bạn biết nhưng không ngăn cản, báo cơ quan chức năng, do đó tùy theo tính chất mức độ bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi gá bạc như mình đã phân tích ở trên.

   Trên đây là nội dung cần tư vấn. Mong rằng sau này chị bạn nên quyết liệt trong vấn đề để người khác lợi dụng địa diểm kinh doanh của mình thành nơi phạm tội để tránh bị vạ lây.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn