Chưa được xóa án tích về tội tàng trữ ma túy lại vận chuyển trái phép heroin

Anh A chưa được xóa án tích về tội tàng trữ trái phép chất ma túy có hành vi vận chuyển trái phép heroin với trọng lượng dưới 0,1gam có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

  Nội dung này được Cơ sở dữ liệu Quốc gia về văn bản pháp luật tư vấn như sau:

  • Tiểu mục 3.6 và điểm a tiểu mục 3.7 Mục 3 Phần II Thông tư liên tịch số 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP quy định như sau:

   “3.6. Người nào tàng trữ, vận chuyển trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy với số lượng sau đây không nhằm mục đích mua bán hay sản xuất trái phép chất ma túy khác thì áp dụng khoản 4 Điều 8 BLHS, theo đó không truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng phải bị xử lý hành chính:

   a) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có trọng lượng dưới một gam;

   b) Hêrôin hoặc côcain có trọng lượng dưới không phẩy một gam;

   c) Lá, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây côca có trọng lượng dưới một kilôgam;

   d) Quả thuốc phiện khô có trọng lượng dưới năm kilôgam;

   đ) Quả thuốc phiện tươi có trọng lượng dưới một kilôgam;

   e) Các chất ma túy khác ở thể rắn có trọng lượng dưới một gam;

   g) Các chất ma túy khác ở thể lỏng từ mười mililít trở xuống.

   3.7. Khi truy cứu trách nhiệm hình sự về tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy cần phân biệt:

   a) Người nào đã bị kết án về tội tàng trữ, vận chuyển trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy, chưa được xóa án tích mà lại tiếp tục tàng trữ, vận chuyển trái phép hoặc chiếm đoạt một trong các chất ma túy có số lượng được hướng dẫn từ điểm a đến điểm g tiểu mục 3.6 trên đây, nếu không thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 194 BLHS. Nếu là tái phạm nguy hiểm thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 2 Điều 194 của BLHS.”

   Căn cứ vào quy định nêu trên, thì anh A đã bị kết án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy mà chưa được xóa án tích lại có hành vi vận chuyển trái phép heroin với trọng lượng dưới 0,1 gam thì tùy từng trường hợp có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 hoặc khoản 2 Điều 194 Bộ luật Hình sự.


  Nguồn:

  CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn