Chưa hoàn thành bồi thường thiệt hại thì có được đặc xá không?

Ngày hỏi:24/12/2018

Chào ban biên tập, chuyện là anh trai tôi đi tù đã chấp hành được 2/3 mức án rồi, tôi biết là phải chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, đã nộp án phí thì mới đáp ứng được điều kiện để được xá. Nhưng gia đình tôi rất khó khăn, thuộc diện hộ nghèo của xã không có khả năng để thường thiệt hại. Tôi có nghe là có Luật đặc xá 2018 nên hy vọng sẽ có điểm mới gì đấy hỗ trợ những trường hợp giống anh tôi sớm ngày hoàn lương, phụ giúp gia đình. Nên cho tôi hỏi: Chưa hoàn thành bồi thường thiệt hại thì có được đặc xá không?

(*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chưa hoàn thành bồi thường thiệt hại thì có được đặc xá không?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Khoản 1 Điều 11 Luật Đặc xá 2018 có quy định một trong những điều kiện để được đặc xá là phải chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, đã nộp án phí.

   Theo đó, với tinh thần nhân đạo tạo cơ hội để người phạm tội có cơ hội hoàn lương cũng như đối với những gia đình còn khó khăn thì điều kiện để được đặc xá theo Luật đặc xá 2018 đã bổ sung thêm:

   Đã thi hành xong hoặc thi hành được một phần nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác nhưng do lâm vào hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn thuộc trường hợp chưa có điều kiện thi hành tiếp phần còn lại theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự đối với người bị kết án phạt tù không thuộc trường hợp quy định tại điểm d khoản này.

   Trường hợp phải thi hành nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác đối với tài sản không thuộc sở hữu của Nhà nước thì phải được người được thi hành án đồng ý hoãn thi hành án hoặc không yêu cầu thi hành án đối với tài sản này;

   => Ở một số trường hợp như cuộc sống khó khăn không có khả năng để thực hiện bồi thường hay thực hiện hình phạt thì dù chưa hoàn thành bồi thường thiệt hại vẫn được xem xét để được thực hiện đặc xá. Và đương nhiên đó không phải là điều kiện duy nhất đề anh bạn được đặc xá mà còn nhiều điều kiện khác nữa nhé.

   Bạn có thể xem thêm tại:

   - Người đang chấp hành án phạt tù có thời hạn cần đáp ứng các điều kiện gì để được đề nghị đặc xá?

   - Trình tự, thủ tục lập hồ sơ những người đủ điều kiện được đề nghị đặc xá theo quy định mới nhất

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn