Chưa lấy được tiền có phạm tội cướp tài sản

Ngày hỏi:03/02/2016

Tôi muốn được giải đáp về trường hợp của em trai tôi như sau: Ngày 04/1/2016, em trai tôi sinh năm 1989 cùng với một người bạn của em trai tôi có chặn xe của một người đi đường và dùng dao đe dọa bắt người này phải đưa tiền. Nhưng em trai tôi và bạn của nó chưa lấy được tiền thì có người đi qua, sợ bị phát hiện nên chúng bỏ đi không lấy tiền của người kia nữa. Người bị em tôi chặn xe đã trình báo với công an. Ngày 23/2/2016 em tôi và bạn nó bị bắt. Em tôi chưa lấy được tiền của người kia thì em tôi có bị phạm tội cướp tài sản hay không. Nếu có thì em tôi sẽ bị xử lý như thế nào. Tôi xin cảm ơn.

  Nội dung này được Văn phòng Luật sư Ngô Gia tư vấn như sau:

  • Điều 133 BLHS 1999 quy định về Tội cướp tài sản như sau:

   “1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

   Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:
   a) Có tổ chức;
   b) Có tính chất chuyên nghiệp;
   c) Tái phạm nguy hiểm;
   d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

   đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30%;

   e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;
   g) Gây hậu quả nghiêm trọng.
   Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:
   a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;
   b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;
   c) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
   Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười tám năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:
   a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc làm chết người;
   b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;
   c) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
   Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.”

   Theo quy định của pháp luật hình sự, Tội cướp tài sản là một tội có cấu thành tội phạm hình thức do đó người phạm tội chỉ cần có hành vi dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản thì đã cấu thành tội cướp tài sản mà không cần có kết quả là việc lấy được tài sản của người khác. Em trai bạn đã có hành vi dùng dao uy hiếp người khác nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản mặc dù chưa lấy được tài sản nhưng hành vi của em trai bạn đã cấu thành tội cướp tài sản theo quy định tại Điều 133 BLHS.

   Trong tình huống trên em trai bạn có sử dụng vũ khí là dao để tiến hành tội phạm nên em trai bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 2 Điều 133 BLHS. Khung hình phạt đối với khoản này là từ bảy năm đến mười lăm năm tù. Mức án cụ thể đối với em trai bạn sẽ được Hội đồng xét xử quyết định dựa trên những tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự mà em bạn có.


  Nguồn:

  VP Luật sư Ngô Gia
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn