Chuẩn bị phạm tội vẫn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự

Ngày hỏi:19/02/2016

Con trai tôi và một người bạn có mâu thuẫn với một nhóm thanh niên. Cả 2 bàn nhau tìm đánh nhóm thanh niên kia nên về nhà lấy dao. Tuy nhiên, vợ tôi đã cản không cho con đi. Người bạn cháu đi một mình và gây thương tích cho nhóm thanh niên kia. Xin hỏi con tôi có phải chịu trách nhiệm hình sự?

  Nội dung này được Trang thông tin điện tử Báo Khánh Hòa tư vấn như sau:

  • Theo quy định pháp luật hình sự, người chuẩn bị phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc một tội đặc biệt nghiêm trọng phải chịu trách nhiệm hình sự về tội định thực hiện. Tội rất nghiêm trọng là tội có mức cao nhất của khung hình phạt là đến 15 năm tù; tội đặc biệt nghiêm trọng là tội có mức cao nhất của khung hình phạt trên 15 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình. Chuẩn bị phạm tội là tìm kiếm, sửa soạn công cụ, phương tiện hoặc tạo ra những điều kiện khác để thực hiện tội phạm.
   Như vậy, việc con ông cùng bạn bàn bạc đánh nhóm thanh niên kia, chuẩn bị tìm dao, phân công nhau lái xe… đã là chuẩn bị phạm tội một cách có tổ chức. Việc con ông không phạm tội trực tiếp như người bạn là ngoài ý muốn. Tuy nhiên, để xem xét con ông có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không thì cần làm rõ ý định của con ông khi chuẩn bị phạm tội để xác định tội danh. Nếu tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng thì con ông mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Có 2 khả năng dễ xảy ra nhất là ý định giết người hoặc cố ý gây thương tích.
   Trong trường hợp này, do người bạn con ông đã thực hiện hành vi nên đã có thể cấu thành tội phạm cố ý gây thương tích theo điều 104 Bộ luật Hình sự. Tội phạm này nếu bị truy tố ở khoản 3 tức là gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60% mà có tổ chức thì mức hình phạt cao nhất là 15 năm là thuộc dạng tội rất nghiêm trọng. Và do đó con ông có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.


  Nguồn:

  Trang thông tin điện tử Báo Khánh Hòa
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn