Chứng cứ ngoại tình

Ngày hỏi:09/10/2013

Kính chào các anh, chị luật sư.  Các anh chị làm ơn giúp em làm thế nào để xử người vi phạm luật hôn nhân gia đình. Hiện tại em biết chồng em sống với người phụ nữ và đang mang thai, nhưng nếu pháp luật đòi chứng cứ thì em không có để cung cấp. Vậy em phải làm thế nào đây. (nói chung em mù tịt về thông tin của người phụ nữ này, chỉ thấy anh ta chở đi ăn uống, do em không có thời gian phải đi theo dõi, rình mò vụ này, vì phải lo chăm sóc đưa rước 2 con đi học hành, không còn thời gian nữa). Rất mong các anh chị giúp đỡ em, hướng dẫn thủ tục em phải làm thế nào? Nếu không có bằng chứng thì có xử lý anh ta được hay không?. Chúc các anh, chị có nhiều sức khỏe. Em mong sớm nhận được mail.

Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Pháp luật hình sự Việt Nam có quy định một số tội xâm phạm chế độ hôn nhân và gia đình. Trường hợp của Chồng chị có thể đối chiếu và tham khảo tại Điều 147 Bộ luật hình sự về tội: Vi phạm chế độ một vợ một chồng

    "1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác ... gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm"

    Như vậy, nếu các hành vi của chồng chị có đầy đủ các yếu tố cấu thành tội nêu trên thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Hành vi có cấu thành tội phạm hay không thì cần có chứng cứ chứng minh tội phạm, nếu không đủ chứng cứ chứng minh thì sẽ không thể buộc tội được người có hành vi đó. Đối với một vụ việc hình sự thì nghĩa vụ chứng minh tội phạm thuộc về cơ quan tiến hành tố tungj, còn trong các vụ việc khác thì nghĩa vụ chứng minh thuộc về nguyên đơn.


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn