Chụp ảnh khỏa thân cho khách, nguy cơ mắc tội môi giới mại dâm

Ngày hỏi:02/11/2016

Tôi có người em trai là nhiếp ảnh gia, làm nghề nhiếp ảnh đã lâu. Cách đây hơn 1 năm, một cô gái nhờ em trai tôi chụp ảnh khỏa thân cho cô ta, nói là ảnh nghệ thuật để “lưu giữ tuổi thanh xuân”. Em tôi đồng ý chụp và lấy chi phí tổng cộng 5 triệu đồng. Sau đó một thời gian, cô gái này rủ một người bạn gái nữa nhờ em tôi chụp hộ. Lần này do chụp hai người nên em tôi lấy chi phí 8 triệu đồng. Tất cả những giao dịch đều có đoạn chat lưu lại rõ ràng. Cách đây 1 tháng, công an đến gặp gia đình tôi, nói em tôi đã phạm pháp do chụp ảnh khỏa thân nhằm mục đích môi giới cho gái mại dâm. Hai cô gái em tôi từng chụp ảnh nằm trong đường dây mại dâm cao cấp. Xin hỏi luật sư, nếu bị khép vào tội danh đó, em tôi có thể chịu mức hình phạt cao nhất là gì? Cảm ơn luật sư.

  Nội dung này được Luật sư Hoàng Tuấn Anh - Công ty Luật Themis tư vấn như sau:

  • Tội môi giới mại dâm được quy định tại Bộ Luật hình sự 1999 15/1999/QH10, cụ thể:

   “1. Người nào dụ dỗ hoặc dẫn dắt người mại dâm thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

   a) Đối với người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi;

   b) Có tổ chức;

   c) Có tính chất chuyên nghiệp;

   d) Phạm tội nhiều lần ;

   đ) Tái phạm nguy hiểm;

   e) Đối với nhiều người;

   g) Gây hậu quả nghiêm trọng khác.

   3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

   a) Đối với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi;

   b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

   4. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm.

   5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng”.

   Việc xác định em bạn có phạm tội hay không cũng như xác định mức hình phạt cụ thể đối với hành vi của em bạn phụ thuộc vào sự thực khách quan và kết luận của các cơ quan tiến hành tố tụng bao gồm Cơ quan điều tra, Viện KSND và TAND có thẩm quyền.

   Tuy nhiên, cần lưu ý rằng: theo quy định tại Bộ luật Tố tụng Hình sự 2003 19/2003/QH11thì “Trách nhiệm chứng minh tội phạm thuộc về các cơ quan tiến hành tố tụng. Bị can, bị cáo có quyền nhưng không buộc phải chứng minh là mình vô tội”, do đó để xác định em bạn có phạm tội môi giới mại dâm hay không thì Cơ quan tiến hành tố tụng phải có nghĩa vụ chứng minh được em bạn đã có thực hiện các hành vi cấu thành tội phạm này như: Em bạn biết việc chụp ảnh nhằm mục đích để môi giới mại dâm hoặc cụ thể hơn như em bạn là người đưa những hình ảnh này lên mạng nhằm mục địch môi giới mại dâm.

   Chúng tôi cho rằng nếu chỉ với những nội dung như bạn trình bày mà không có thêm các tình tiết khác thì chưa đủ căn cứ kết tội em bạn.


  Nguồn:

  tiengchuong.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn