Có được áp dụng hình phạt tù chung thân đối với người dưới 18 tuổi phạm tội không?

Ngày hỏi:25/05/2018

Hình phạt tù chung thân được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Nguyễn Thị Liên Anh, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực hình sự. Tôi đang có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, theo quy định hiện hành thì hình phạt tù chung thân được quy định cụ thể ra sao? Có được áp dụng hình phạt tù chung thân đối với người dưới 18 tuổi phạm tội không? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 39 Bộ luật hình sự 2015 thì hình phạt tù chung thân được quy định cụ thể như sau:

   Tù chung thân là hình phạt tù không thời hạn được áp dụng đối với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, nhưng chưa đến mức bị xử phạt tử hình.

   Không áp dụng hình phạt tù chung thân đối với người dưới 18 tuổi phạm tội.

   Căn cứ quy định mà Ban biên tập đã trích dẫn trên đây thì không áp dụng hình phạt tù chung thân đối với người dưới 18 tuổi phạm tội.

   Trên đây là nội dung tư vấn về hình phạt tù chung thân. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Bộ luật hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn