Có được hưởng án treo?

Ngày hỏi:11/10/2010
Chào Luật sư! Anh họ tôi là lái xe container chạy tuyến Bắc - Nam. Ngày 02/10/2010 khi đang lưu thông trên QL 1A thuộc địa phận tỉnh Bình Thuận, do không làm chủ được tốc độ nên đã đụng vào một người chạy xe máy cùng chiều làm người này chết tại chỗ. Theo kết luận điều tra của cảnh sát giao thông thì phần lỗi hoàn toàn thuộc về anh tôi. Công ty vận tải nơi anh tôi làm việc và gia đình đã ra hỏi thăm chia buồn và bồi thường cho gia đình nạn nhân hơn 30 triệu đồng. Xin các luật sư cho tôi hỏi tại nạn giao thông làm chết người như trường hợp của anh tôi có bắt buộc phải khởi tố hình sự không? Trường hợp nếu bị khởi tố khi gia đình nạn nhân có đơn xin giảm án thì anh tôi có được xem là tình tiết giảm nhẹ để được giảm án xuống án treo trong khung hình phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm theo điều 98 BLHS không? Xin cảm ơn các luật sư!

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Chào bạn!

   Với kết luận của cảnh sát như vậy thì thông thường là bị khởi tố và đơn xin giảm án của bên bị hại cũng được xem xét như tình tiết giảm nhẹ TNHS. Có được án treo hay không phụ thuộc vào các tình tiết cụ thể và diễn biến tại phiên tòa, trong đó chủ yếu là vấn đề nhân thân, các tình tiết giảm nhẹ có liên quan như Điều 46 BLHS.

   Trân trọng!

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn