Có được rút ngắn thời gian thử thách khi chấp hành xong án treo không?

Ngày hỏi:15/05/2020

Anh chị cho em hỏi: Chồng em đã hết án treo, nhưng vẫn còn 16 tháng thử thách nữa thì khi viết đơn rút ngắn thời gian thử thách thì rút được bao nhiêu năm?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Có được rút ngắn thời gian thử thách khi chấp hành xong án treo không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Khoản 1 Điều 89 Luật Thi hành án hình sự 2019 quy định điều kiện rút ngắn thời gian thử thách của người hưởng án treo như sau:

   - Đã chấp hành được một phần hai thời gian thử thách;

   - Trong thời gian thử thách, người được hưởng án treo đã chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật, các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 87 của Luật này; tích cực học tập, lao động, sửa chữa lỗi lầm hoặc lập thành tích trong lao động, bảo vệ an ninh, trật tự được cơ quan nhà nước có thẩm quyền khen thưởng.

   Như vậy, chồng bạn chỉ được làm đơn đề nghị rút ngắn thời gian thử thách khi đáp ứng đủ điều kiện trên.

   Chồng bạn được làm đơn đề nghị rút ngắn thời gian thử thách mỗi năm 01 lần, mỗi lần từ 01 tháng đến 01 năm. Trường hợp thời gian thử thách còn lại không quá 01 tháng thì có thể được rút ngắn hết thời gian thử thách còn lại. Người được hưởng án treo có thể được rút ngắn thời gian thử thách nhiều lần, nhưng phải bảo đảm thực tế đã chấp hành ba phần tư thời gian thử thách (Khoản 2 Điều 89 Luật Thi hành án hình sự 2019).

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn