Có được thăm phạm nhân khi không phải là vợ chồng?

Ngày hỏi:05/04/2019

Tôi và bạn trai đã sống chung như vợ chồng từ năm 2015 đến nay mà chưa đăng ký kết hôn. Mấy tháng trước, bạn trai tôi tổ chức đánh bạc và bị phạt tù. Tôi muốn vào trại giam thăm gặp anh ấy có được không? Mong Ban biên tập tư vấn, xin cảm ơn

Kim Yến (093***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Vì Anh/Chị chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn nên theo quy định tại Khoản 1 các Điều 9, 14 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, Anh/Chị không được pháp luật công nhận là vợ chồng.

   Tuy nhiên, Anh/Chị vẫn sẽ được thăm gặp phạm nhân nếu Giám thị Trại tạm giam xét thấy phù hợp với lợi ích hợp pháp của phạm nhân và yêu cầu công tác phòng, chống tội phạm, quản lý, giáo dục cải tạo phạm nhân theo quy định tại Điều 4 Thông tư 07/2018/TT-BCA thì:

   1. Đối tượng được thăm gặp phạm nhân gồm: Ông, bà nội; ông, bà ngoại; bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ (hoặc chồng); bố, mẹ nuôi hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con dâu, con rể, con nuôi hợp pháp; anh, chị, em ruột, dâu, rể; anh, chị em vợ (hoặc chồng); cô, dì, chú, bác, cậu, cháu ruột. Mỗi lần đến thăm gặp phạm nhân tối đa không quá 3 (ba) người.

   2. Cá nhân, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc thân nhân khác ngoài những người được quy định tại khoản 1 điều này được thăm gặp phạm nhân nếu Giám thị trại giam, Giám thị trại tạm giam, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện xét thấy phù hợp với lợi ích hợp pháp của phạm nhân và yêu cầu công tác phòng, chống tội phạm, quản lý, giáo dục cải tạo phạm nhân.

   Khi đến gặp phạm nhân, Anh/Chị phải có đề nghị bằng văn bản (văn bản đề nghị phải được cơ quan nơi đang làm việc, học tập hoặc chính quyền địa phương nơi cư trú xác nhận), đồng thời phải có một trong những giấy tờ sau: Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân; Hộ chiếu.

   Trường hợp đến thăm gặp mà không có giấy tờ tùy thân thì Anh/Chị phải có đơn đề nghị có dán ảnh được Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Công an cấp xã nơi cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi Anh/Chị đang làm việc, học tập xác nhận, đóng dấu vào đơn và đóng dấu giáp lai vào ảnh. Trên cơ sở đề nghị của Anh/Chị, Giám thị trại tạm giam sẽ xem xét, giải quyết.

   Ban biên tập thông tin đến Anh/Chị!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn