Có được xét đặc xá

Ngày hỏi:12/01/2009
Kính mong luât sư trả lời cho tôi biết trong trường hơp sau mẹ của tôi có được xét đặc xá năm 2008 không? Tôi có mẹ đẻ đang thi hành án tại trại cải tạo số 5- Thanh Hóa, với mức án 20 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.Thời gian tính từ ngày 16/10/1996 đến nay đã hơn 12 năm.Theo bản án mẹ tôi phải thực hiện   phần bồi thường dân sự như tòa án đã tuyên.Tháng 3 năm 2008 gia đình tôi đã cố gắng thực hiện phần bồi thường dân sự cho mẹ tôi để hy vọng mẹ tôi được hưởng khoan hồng của Đảng và nhà nước xét đặc xá.Nhưng từ khi Chủ Tịch Nước có quyết định đặc xá thì mẹ tôi không được xét đặc xá .Vì: Trong phần quyết định của tòa án mẹ tôi bị xử phạt: 20 năm tù giam về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xã hội chủ nghĩa”.10 năm tù giam về tội “chiếm đoạt tài sản công dân” .6 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản công dân”.Tổng hợp hình phạt là 20 năm tù giam. Theo luật đặc xá quy định tội “lừa đảo” không được xét đặc xá, mà trong bản án thì mẹ tôi có 6 năm tù về tôi “Lừa đảo”. Về tiêu chuẩn thì mẹ tôi đã cải tạo tốt, đã thực hiện xong trách nhiệm bồi thường dân sự,đã cải tạo hơn 12 năm và được giảm án 5 lần. Vậy tôi xin hỏi trường hợp của mẹ tôi có được xét đặc xá không? Tôi rất mong được sự giúp đỡ của quý luật sư !

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Hoàng Linh tư vấn như sau:

  • Chào bạn,

   Theo quyết định số 1744/2008/QĐ-CTN về việc đặc xá năm 2009 thì:

   Điều 4. Các trường hợp không đề nghị đặc xá:

   Người có đủ điều kiện quy định tại Điều 3 của Quyết định này không được đề nghị đặc xá trong các trường hợp sau đây:

   Bản án hoặc quyết định của Toà án đối với người đó đang có kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm;

   Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội khác

   Trước đó đã được đặc xá

   Có từ hai tiền án trở lên

   Phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng về an ninh quốc gia;

   Thời hạn tù còn lại trên tám năm đối với người được quy định tại điểm b khoản 1, Điều 3; trên mười năm đối với người được quy định tại khoản 2, Điều 3 Quyết định này;

   Phạm các tội về ma tuý mà thời hạn tù còn lại trên một năm

   Có căn cứ khẳng định là đã sử dụng trái phép các chất ma tuý;

   Đồng thời phạm hai tội: giết người và cướp tài sản; giết người và hiếp dâm; cướp tài sản và hiếp dâm; cướp tài sản và hiếp dâm trẻ em. Phạm tội cướp tài sản có tổ chức và có vũ khí;

   Có một tiền án mà phạm một trong các tội: về ma tuý; giết người; cướp tài sản; cướp giật tài sản; cưỡng đoạt tài sản; lừa đảo chiếm đoạt tài sản; hiếp dâm; hiếp dâm trẻ em; chống người thi hành công vụ; gây rối trật tự công cộng; cố ý truyền HIV cho người khác; bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản; mua, bán phụ nữ; mua, bán trẻ em; trốn khỏi nơi giam, giữ hoặc trốn khi đang bị dẫn giải, đang bị xét xử; đánh tháo người bị giam, giữ, người đang bị dẫn giải, người đang bị xét xử; cố ý gây thương tích có tính chất côn đồ hoặc băng, ổ, nhóm thanh toán lẫn nhau."

   Nếu mẹ bạn không thuộc trường hợp nêu trên thì có thể được xem xét đặc xá.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn