Có được xin hoãn ngồi tù để đi chữa bệnh không?

Ngày hỏi:25/12/2018

Anh tôi bị kết án ba năm tù về tội cố ý gây thương tích nhưng vẫn đang tại ngoại. Mới đây, anh tôi nhận quyết định thi hành bản án trên nhưng giờ anh tôi đang trị bệnh xơ gan cổ chướng nên sức khỏe sa sút. Vậy anh tôi có thể xin hoãn chấp hành án tù và vợ chồng tôi (tôi là em gái ruột) sẽ đứng ra bảo lãnh để anh trai tôi chữa bệnh khỏe rồi mới thụ án được không? Mong LS tư vấn 

Thúy Hạnh (076***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Có được xin hoãn ngồi tù để đi chữa bệnh không?
   (ảnh minh họa)
  • Điểm a Khoản 1 Điều 67 Bộ luật hình sự 2015 quy định:

   1. Người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong các trường hợp sau đây:

   a) Bị bệnh nặng thì được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục;

   Căn cứ theo quy định trên, anh của bạn nếu bị bệnh nặng thì có thể được hoãn chấp hành hình phạt cho đến khi sức khỏe được hồi phục.

   Tuy nhiên, để được hoãn chấp hành án phạt tù, anh của bạn cần có đơn đề nghị hoãn chấp hành án phạt tù gửi tới Chánh án toà án đã ra quyết định thi hành án theo quy định pháp luật.

   Theo quy định tại Điều 23 Luật Thi hành án hình sự 2010 thì:

   1. Đối với người bị kết án phạt tù đang được tại ngoại, Chánh án Tòa án đã ra quyết định thi hành án có thể tự mình hoặc theo đơn đề nghị của người bị kết án, văn bản đề nghị của Viện kiểm sát cùng cấp, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện nơi người phải chấp hành án cư trú, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu nơi người phải chấp hành án làm việc ra quyết định hoãn chấp hành án phạt tù. Đơn đề nghị hoặc văn bản đề nghị phải được gửi cho Tòa án đã ra quyết định thi hành án kèm theo các giấy tờ có liên quan.

   2. Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được đơn hoặc văn bản đề nghị hoãn chấp hành án phạt tù, Chánh án Tòa án đã ra quyết định thi hành án phải xem xét, quyết định.

   3. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định hoãn chấp hành án phạt tù, Tòa án đã ra quyết định hoãn phải gửi quyết định đó cho cá nhân, cơ quan sau:

   a) Người chấp hành án;

   b) Viện kiểm sát cùng cấp;

   c) Cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp tỉnh, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu;

   d) Cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện nơi người được hoãn thi hành án đang cư trú;

   đ) Sở Tư pháp nơi Tòa án đã ra quyết định thi hành án có trụ sở.

   Như vậy, anh của bạn có thể gửi đơn đề nghị hoãn chấp hành hình phạt tù để chữa bệnh đến chánh án (đã ra quyết định thi hành án). Trong đơn này, anh của bạn cần trình bày rõ tình trạng bệnh, hồ sơ bệnh án của mình, chánh án sẽ xem xét, giải quyết.

   Ban biên tập thông tin đến bạn!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn