Có phải chấp hành xong án phạt tù rồi mới chấp hành án tử hình không?

Ngày hỏi:17/12/2018

Tôi đang có thắc mắc kinh điển không biết phải làm sao. Cụ thể, tôi có thường theo dõi các phiên tòa xét xử hình sự và nhận thấy, đối với các tội vừa có cả cướp giết hiếp thì thường người phạm tội sẽ bị tuyên với hình phạt là bao nhiêu năm tù và tử hình. Vậy cho tôi hỏi: Người phạm tội trong trường hợp này sẽ bị tử hình luôn hay là chấp hành xong án phạt tù rồi mới tử hình? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật hình sự thì hình phạt tù và hình phạt tử hình đều là những hình phạt chính.

   Theo đó, tại Khoản 3 Điều 32 Bộ luật hình sự 2015 có quy định như sau:

   Đối với mỗi tội phạm, người phạm tội chỉ bị áp dụng một hình phạt chính và có thể bị áp dụng một hoặc một số hình phạt bổ sung.

   Cùng với đó, tại Điểm d Khoản 1 Điều 55 Bộ luật hình sự có quy định về việc quyết định hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tội như sau:

   Đối với hình phạt chính, nếu hình phạt nặng nhất trong số các hình phạt đã tuyên là tử hình thì hình phạt chung là tử hình;

   => Với quy định này thì nếu người phạm tội vừa bị tuyên hình phạt tù và hình phạt tử hình thì mức hình phạt chung đối với họ sẽ là tử hình. Như vậy, người phạm tội trong trường hợp này sẽ phải thi hành án tử hình theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền chứ không phải chấp hành án phạt tù bạn nhé.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn