Có phải chỉ cần nộp 3/4 tài sản là không bị tử hình?

Ngày hỏi:11/05/2019

Tôi tên là Tâm, là cán bộ đã về hưu muốn hỏi có phải chỉ cần nộp 3/4 tài sản của mình là sẽ được miễn tội tử hình chuyển sang tù chung thân áp dụng cho tất cả các tội danh không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Có phải chỉ cần nộp 3/4 tài sản là không bị tử hình?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Điều 40 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017, quy định về hình phạt tử hình như sau:

   Tử hình là hình phạt đặc biệt chỉ áp dụng đối với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng thuộc một trong nhóm các tội xâm phạm an ninh quốc gia, xâm phạm tính mạng con người, các tội phạm về ma túy, tham nhũng và một số tội phạm đặc biệt nghiêm trọng khác do Bộ luật này quy định.

   Không áp dụng hình phạt tử hình đối với người dưới 18 tuổi khi phạm tội, phụ nữ có thai, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi hoặc người đủ 75 tuổi trở lên khi phạm tội hoặc khi xét xử.

   Không thi hành án tử hình đối với người bị kết án nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   - Phụ nữ có thai hoặc phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi;

   - Người đủ 75 tuổi trở lên;

   - Người bị kết án tử hình về tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ mà sau khi bị kết án đã chủ động nộp lại ít nhất ba phần tư tài sản tham ô, nhận hối lộ và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn.

   Trong trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này hoặc trường hợp người bị kết án tử hình được ân giảm, thì hình phạt tử hình được chuyển thành tù chung thân.

   Như vậy căn cứ quy định của pháp luật hiện hành thì việc nộp 3/4 tài sản để được ân giảm không thi hành hình phạt tử hình chỉ áp dụng với các tội danh tham ô tài sản, tội nhận hối lộ và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn chứ không phải tất cả các loại tội phạm.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà anh thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn