Có phải la tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản?

Ngày hỏi:26/06/2014

E có 1 ng ban,tạm gọi là A. A đang du học ở nước ngoài. A có bạn trai,vẫn đang học ở VN là B. Tháng 1/2013, A có cho 1ng bạn là C mượn 21 triệu VND. Sau đó, C muốn trả lại tiền cho A nhưng do A đang ở nước ngoài nên C đưa tiền cho B giữ. T3/2013, A và B chia tay. A kêu B đưa lại sồ tiền trên cho người nhà A giữ. B nói là đã sử dụng phạm vào số tiền đó nên chỉ còn 14 triệu VND và hứa sẽ trả đủ cho ng nhà của A. T5/2013, A về nước,người nhà A van chua nhận đươc tiền. A hỏi B thì B lại nói đã sử dụng tiep số tiền trên nên chỉ còn 7 triệu VND. T8/2013, A rời VN. B gom gop trả trước cho A 11 triệu VND và hứa sẽ trả tiếp 10 triệu VND trong thời gian tiếp đó. Tư đó tới nay đã gần 1năm, A vẫn chưa nhận được 10triệu VND còn lại. A nhiều lần đòi B trả lại tiền qua facebook nhưng B vẫn lần lữa khất nợ,hoàn toàn ko có thành ý muốn trả tiền,mặc dù B vẫn thường xuyên đi chơi, sắm dthoai mới giá trị cao. Vậy xin luật sư tư vấn giúp e là A co thể kiện B vì tội "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" được ko?nếu kiện được thì phải làm theo những thủ tục nào?( bên A ko có giấy tờ chứng minh,chỉ có người làm chứng là C và các dòng tin nhắn qua facebook). Liệu B có thể phủ nhận hết và ko trả lại số tiền thiếu nợ?

  • Về nguyên tắc đây là trường hợp có dấu hiệu phạm tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại Điều 140 Bộ luật Hình sự.

    A có thể tố cáo B trước cơ quan chức năng, Tuy nhiên A phải là người trực tiếp gửi đơn, ký đơn và đến làm việc tại cơ quan công an, hiện giờ A lại đang ở nước ngoài nên cũng sẽ tương đối khó khăn trong việc giải quyết sự việc.

    Trước tiên theo quan điểm của Luật sư thì A vẫn nên thúc giục B trả nốt số tiền còn lại nếu được là tốt nhất.


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn