Có phải là tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản không?

Ngày hỏi:24/06/2010
Xin được hỏi: Anh họ của tôi hiện đang bị tạm giam tại CA Huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai. Chuyện là anh có nhận chạy vay ngân hàng cho một số người. Nhưng không làm được, có nhận tiền của họ, tổng số tiền là 280 triệu đồng. Có quyết định tạm giam 4 tháng. Xin được hỏi nếu gia đình khắc phục hậu quả, trả lại tiền cho người ta thì liệu anh tôi có bị truy tố về tôi danh này không? Mức phạt như thế nào? Trong quá trình tạm giam. nếu gia đình muốn được gặp mặt anh thì cần phải làm thủ tục gì? (giam đã 10 ngày rồi mà ko được gặp).Hình thức giảm nhẹ như thế nào? (là vi phạm lần đầu, vợ đang mang thai sắp sinh, cha mẹ già yếu). Liệu những yếu tố này có được xem xét không?

  Nội dung này được Luật sư Đinh Ích Nam tư vấn như sau:

  • Chào bạn !

   Bạn có thể nói rõ là anh của bạn bị khởi tố theo điều 139 hay là 140 bộ luật hình sự? Bởi vì hành vi đó có thể cấu thành 1 trong 2 tội như tôi đã nêu ở trên, việc áp dụng tội danh nào thì phải phụ thuộc vào các tình tiết khác có liên quan đến vụ án ( phải xem hồ sơ thì mới biết là có yêu cầu chuyển tội danh được hay không, có cơ sở hay không...)

   Ví dụ: tội lừa đảo chỉ áp dụng trong trường hợp này nếu anh của bạn có chủ ý chiếm đoạt từ đầu còn tội lạm dụng: chỉ áp dụng đối với trường hợp là không thực hiện dịch vụ được nên mới chiếm đoạt, do chưa kịp trả lại... Nghĩa là khác về thời điểm phát sinh "ý định chiếm đoạt" thì cấu thành tội nó sẽ khác nhau.

   Việc khắc phục hậu quả chỉ là tình tiết giảm nhẹ TNHS, có thể giảm hình phạt. Việc thăm nom: Bạn có thể cho người nhà liên hệ với ban giám thị trại giam.Nếu khó khăn thì liên hệ với tôi, tôi sẽ hỗ trợ cho bạn thủ tục bào chữa và thăm nom theo quy định của pháp luật

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn