Có phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản khi mua xe máy không có tiền trả góp?

Mẹ em mua 1 xe máy trả góp, hạn hợp đồng là 12 tháng. Nhưng do gần đây nhà em khó khăn quá nên khi hết hợp đồng nhà em mới nộp được 6 tháng. Lần cuối nộp tiền là 3 tháng trước. Có 1 người bên ngân hàng gọi điện bảo sẽ kiện mẹ em ra tòa về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và mẹ có thể bị phạt tù từ 5-7 năm). Em xin người ta cho hạn 3 hôm nữa sẽ nộp tiền nhưng người ấy ko cho. Vậy xin hỏi mẹ em có phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản không?

  Nội dung này được Cơ sở dữ liệu Quốc gia về văn bản pháp luật tư vấn như sau:

  • Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 140 Bộ luật Hình sự: Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

   a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

   b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

   Vậy, mẹ bạn chỉ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản khi có một trong các hành vi nêu trên.


  Nguồn:

  CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn