Có phạm tội làm giả tài liệu, giấy tờ?

Ngày hỏi:06/10/2014

Anh tôi làm nghề quảng cáo cách đây hơn 2 tháng anh tôi có bị công an huyện đột xuất tới kiểm tra cửa hàng và bắt giữ 48h về điều tra. Công an có gọi cả tôi theo lấy lời khai nhưng sau đó tôi được về. Theo như tôi được biết thì ngày trước anh tôi có scan và in lại 1 giấy chứng nhận đăng ký xe máy và 1 giấy phép lái xe (chỉ scan in lại chứ ko chỉnh sửa) lấy 50 ngàn và duy nhất 1 lần. Sau khi hết 48h tạm giữ, anh tôi được viết giấy thả tự do nhưng thứ 2 hàng tuần vẫn phải lên trình diện, cho đến giờ cũng được hơn 2 tháng rồi. Tôi muốn biết được tình hình như của anh tôi bây giờ thì có phải là nghiêm trọng không, và bị xử phạt như thế nào?

  Nội dung này được Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty TNHH Luật Đức An tư vấn như sau:

  • Điều 267 Bộ luật hình sự quy định:

   “1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm:

   a) Có tổ chức;

   b) Phạm tội nhiều lần;

   c) Gây hậu quả nghiêm trọng;

   d) Tái phạm nguy hiểm.

   3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bốn năm đến bảy năm.

   4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng”

   Theo đó, hành vi scan, in giấy tờ xe, giấy phép lái xe... của các cơ quan, tổ chức giống đến mức có thể gây nhầm lẫn thì đó là hành vi làm giả giấy tờ. Căn cứ vào cấu thành tội phạm, tình tiết cụ thể, các tình tiết tăng nặng, các tình tiết giảm nhẹ trong vụ việc mà hành vi có thể bị xử lý theo từng mức độ theo điều 267 Bộ luật Hình sự về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.


  Nguồn:

  Báo Lao Động
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn