Cố ý gây sự và đánh người.

Ngày hỏi:11/01/2015

Ba em ở dưới quê lên Tp làm phụ hồ , trong quá trình làm chung với mấy người cùng xóm ( nhỏ tuổi hơn ) . Hôm tổ chức tiệc chia tay để ba em về quê thì ba em có nói :  Thôi , uống ít thôi mai còn làm ( ý nói các anh kia ) , họ cho là ba em keo kiệt nên lời qua tiếng lại . Ba em rút 50 nghìn đưa họ mua rượu ( lúc này ba em không uống ) trong lúc uống họ kiếm cớ , gây sự . Sau đó một thanh niên đứng dậy đạp mạnh ba em vào xương sườn và dùng ly ném vào đầu ông , khiến ông ngã đạp đầu vào bàn .  Vì không muốn làm to chuyện nên ông giấu gia đình , nhưng khoản tuần sau vì bị đau ở xương sườn nên ông đành nói và đi khám , kết quả khám thì khi chụp Citi ở đầu thì chỉ bị thương nhẹ ( hên là chưa sao ) nhưng ở xương sườn bị rạn và phải đăng 3 tuần sau mới được tháo ra ( lúc này ông đau nhưng vẫn đi lại bình thường ) .  Hôm nay em nhờ Luật Sư tư vấn hộ em nếu như thỏa thuận hai bên không thành thì kết quả bác sĩ khám ( x- quang , citi ) em giao lên công an và nhờ họ can thiệp liệu có được không ? Và nếu họ không bồi thường và xin lỗi thì qua kết quả như thế họ đáng bị phạt ở mức phạt nào ?

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • Trường hợp trên nếu như có đầy đủ căn cứ về hành vi đánh người của nhóm người trên (Kết quả khám, xác nhận của người làm chứng...), thì bạn có thể tố cáo sự việc tới cơ quan cảnh sát điều tra cấp huyện nơi xảy ra sự việc.

   Về xử phạt thì nếu thương tích của ba bạn ở mức 11% trở lên, thì người gây thương tích sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích. Bạn có thể tham khảo dưới đây.

   Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

   1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

   a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

   b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

   c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

   d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

   đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

   e) Có tổ chức;

   g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

   h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

   i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

   k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

   Trường hợp mức thương tật chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì người gây thương tích có thể sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi cố ý gây thương tích theo quy định ở Nghị định 167/2013/NĐ – CP của Chính phủ với mức phạt từ 2.000.000 đến 3.000.000 đồng :

   3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

   a) Tàng trữ, cất giấu trong người, đồ vật, phương tiện giao thông các loại dao, búa, các loại công cụ, phương tiện khác thường dùng trong lao động, sinh hoạt hàng ngày nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác;


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn