Cùng trẻ vị thành niên bỏ nhà đi có vi phạm pháp luật không?

Ngày hỏi:08/07/2019

Tôi 26 tuổi có người yêu 12 tuổi. Người yêu tôi bỏ nhà đi và rủ tôi đi cùng. Phát hiện sự việc, gia đình người yêu đã báo công an, và họ có mời tôi lên làm việc, tôi chưa giao cấu với người yêu. Vậy tôi có tội không?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Cùng trẻ vị thành niên bỏ nhà đi có vi phạm pháp luật không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Bộ Luật hình sự 2015 và các văn bản hướng dẫn thi hành thì hiện nay chưa có quy định để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi rủ rê trẻ vị thành niên bỏ nhà ra đi.

   Bên cạnh đó trường hợp của bạn, mặc dù bạn và người yêu nhí có bỏ nhà đi và chưa xảy ra hành giao cấu, tuy nhiên nếu cơ quan điều tra chứng minh được giữa bạn và người yêu nhí đã xảy ra những hành vi tình dục khác mặc dù bạn có nhằm mục đích giao cấu hay không? Thì vẫn có căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự của bạn theo quy định tại Điều 145 hoặc 146 Bộ luật hình sự 2015 về tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi hoặc tội Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn